Tàu của Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia. (Nguồn: mmea.gov.my)

Ngày 30/8, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho biết Malaysia và Sri Lanka đã nhất trí tăng cường hợp tác trong giám sát vùng biển giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Phó Thủ tướng Wan Azizah cho biết đây là một trong những nội dung chính của cuộc gặp giữa bà và Ngoại trưởng Sri Lanka Tilak Marapana ngày 27/8 tại Putrajaya.

Theo bà Azizah, an ninh vùng biển khu vực là vấn đề Chính phủ Malaysia rất quan tâm và Chính phủ Malaysia tập trung vào duy trì hòa bình và đảm bảo vùng biển này không bị cướp biển nhằm đảm bảo an toàn cho giao thương.

Bà Azizah cho rằng sự phát triển trong tương lai của khu vực phụ thuộc vào mối quan hệ tốt giữa các quốc gia trong khu vực như Malaysia và Sri Lanka, do vậy, các mối quan hệ này cần phải được tiếp tục và tăng cường.

[Hiệu quả hợp tác giữa lực lượng tuần duyên các nước trên Biển Đông]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sri Lanka đã nhấn mạnh lợi ích của nước này trong việc đảm bảo an ninh an toàn của tàu thuyền tại Ấn Độ Dương.

Quan hệ thương mại giữa Malaysia và Sri Lanka đã tăng 24,7% lên 415,5 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1-8/2018 so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu từ Malaysia sang Sri Lanka bao gồm dầu cọ, hóa chất và các sản phẩm hóa chất, sản phẩm dầu mỏ, sản phẩm điện và điện tử, máy móc và thiết bị.

Nhập khẩu bao gồm hàng dệt may, hàng may mặc và giày dép, thực phẩm chế biến, cao su thiên nhiên, sản phẩm từ cao su và các sản phẩm hóa học.

Hiện có 47 công ty Malaysia hoạt động tại Sri Lanka với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD, đặc biệt là trong ngành viễn thông, năng lượng, thủy điện, xây dựng, pha trộn chất bôi trơn, phát triển du lịch và giáo dục./.