Mali: Tổng thư ký LHQ đề xuất lực lượng có thể thay thế MINUSMA

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ quyết định xem có nên gia hạn nhiệm vụ của MINUSMA, một trong những hoạt động gìn giữ hòa bình lớn nhất của Liên hợp quốc, hay không.
Mali: Tổng thư ký LHQ đề xuất lực lượng có thể thay thế MINUSMA ảnh 1Binh sỹ Senegal thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Mali có thể sụp đổ nếu Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSMA) rút khỏi nước này, đồng thời đề xuất một lực lượng thay thế cho phái bộ trên, đến từ Liên minh châu Phi (AU).

Cảnh báo của ông Guterres được đưa ra trong bối cảnh vào tháng tới, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ quyết định xem có nên gia hạn nhiệm vụ của MINUSMA, một trong những hoạt động gìn giữ hòa bình lớn nhất của Liên hợp quốc, hay không.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng nếu không có MINUSMA, nguy cơ Mali sụp đổ sẽ rất lớn. Ông cho rằng việc chấm dứt hoạt động của phái bộ này sẽ dẫn tới hậu quả "khủng khiếp."

[Hội đồng Bảo an lên án vụ tấn công Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali]

Tuy nhiên, ông Guterres cũng cho rằng tình hình Mali hiện nay cần đến một lực lượng mạnh mẽ được trao trách nhiệm thực thi hòa bình và chống khủng bố. Ông nêu rõ: “Lực lượng mạnh mẽ này phải là một lực lượng của châu Phi, đến từ Liên minh châu Phi (AU), nhưng có sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nguồn tài chính bắt buộc."

MINUSMA, hiện có 14.000 thành viên, được thành lập năm 2013 để hỗ trợ Mali chống lại các phần tử thánh chiến, tuy nhiên lực lượng này thường bị chỉ trích là không thể hỗ trợ hiệu quả cho quốc gia trên do hạn chế về quyền hạn được ủy thác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục