Mali: 30 dân thường bị sát hại, đoàn xe của phái bộ LHQ bị tấn công

Các phần tử vũ trang xả súng vào chiếc xe khách và sau đó châm lửa đốt khiến ít nhất 30 dân thường thiệt mạng trong khi đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình cũng bị nhóm khác tấn công.
Mali: 30 dân thường bị sát hại, đoàn xe của phái bộ LHQ bị tấn công ảnh 1Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra tại Gao, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, giới chức địa phương cho biết các đối tượng nghi là phần tử thánh chiến đã tấn công một xe chở khách ở tỉnh bất ổn Mopti, miền Trung Mali, sát hại ít nhất 30 dân thường.

Theo các nguồn tin, vụ tấn công xảy ra ngày 3/12 khi các phần tử vũ trang xả súng vào chiếc xe khách và sau đó châm lửa đốt. Hiện trường vụ tấn công nằm gần thị trấn Bandiagra. Đây là vụ tấn công chết chóc mới nhất tại một khu vực chìm trong bạo lực do các lực lượng nổi dậy gây ra này.

Tỉnh Mopti vốn là điểm nóng bạo lực tại Mali liên quan đến các tay súng nổi dậy có liên hệ với những tổ chức khủng bố như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, truyền thông châu Phi đưa tin một nhóm có vũ trang chưa xác định danh tính đã tấn công đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali, khiến một nhân viên dân sự thiệt mạng và một người khác bị thương.

Theo nguồn tin, đoàn xe này đang di chuyển từ thành phố miền Bắc Kidal tới Gao và bị tấn công cách thị trấn Bourem khoảng 100km về phía Đông Bắc.

Các vụ tấn công có vũ trang do các phần tử thánh chiến Hồi giáo thường xuyên xảy ra tại Mali, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

[Nhân viên Liên hợp quốc thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Mali]

Phái bộ MINUSMA của Liên hợp quốc đã triển khai khoảng 13.000 binh sỹ tới Mali để kiểm soát tình trạng bạo lực ở quốc gia này. Kể từ khi bắt đầu sứ mệnh năm 2013, MINUSMA đã ghi nhận hơn 250 trường hợp thương vong.

Các cuộc tấn công đã lan ra khắp khu vực Sahel của châu Phi, làm hàng nghìn người chết và hàng triệu người khác tại Mali, Burkina Faso và Niger phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục