Tổng thư ký LHQ đề nghị tăng thêm 2.000 lính gìn giữ hòa bình tại Mali

Nhằm mở rộng phạm vi và tính linh hoạt trong các hoạt động của MINUSMA, Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi triển khai thêm 2.069 nhân viên gìn giữ hòa bình, bao gồm 1.730 binh sỹ và 339 cảnh sát.
Tổng thư ký LHQ đề nghị tăng thêm 2.000 lính gìn giữ hòa bình tại Mali ảnh 1Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra tại Gani-Do, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo đệ trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khuyến nghị tăng thêm cho Lực lượng hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) khoảng 2.000 binh sỹ để đảm nhiệm tốt hơn khu vực miền Trung của Mali và tăng cường tính cơ động cho MINUSMA.

Cụ thể, ông Guterres kêu gọi triển khai thêm 2.069 nhân viên gìn giữ hòa bình, bao gồm 1.730 binh sỹ và 339 cảnh sát.

Đề xuất này nhằm mở rộng phạm vi và tính linh hoạt trong các hoạt động của MINUSMA, có tính đến an toàn của nhân viên gìn giữ hòa bình, khả năng tiếp thu của phái bộ này và nhu cầu bổ sung nhân sự từ quân đội và cảnh sát với chiến lược ổn định ở miền Trung. Ngoài ra, ông cho rằng cũng nên tăng cường thêm 10 máy bay trực thăng cho MINUSMA.

Nếu được thông qua, MINUSMA có số binh sỹ lên tới 17.278 người, nhiều nhất kể từ khi phái bộ này được thành lập năm 2013. Theo các nguồn tin ngoại giao, đề xuất này hiện cũng chưa được công bố công khai.

Ông Guterres cho rằng việc gửi thêm binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Mali là cần thiết bởi các nhóm tay súng Hồi giáo có liên quan tới al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ã mở rộng phạm vi hoạt động từ căn cứ ở sa mạc phía Bắc tới miền Trung Mali và các nước láng giềng.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc quan ngại về tình hình an ninh ở Mal]

Tuy nhiên, ông Guterres cũng nhấn mạnh kế hoạch của Liên hợp quốc chỉ có thể đạt hiệu quả nếu chính quyền Mali cũng tập trung nỗ lực, đảm bảo an ninh và tăng cường vai trò quản lý của họ.

Tháng 6 vừa qua, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Nicolas de Rivière bày tỏ lấy làm tiếc rằng chỉ có 2.000 lính gìn giữ hòa bình ở miền Trung Mali và chỉ với 3 chiếc trực thăng được cung cấp mỗi tuần.

Đề xuất tăng quân của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng của chính quyền Mali đang rút dần khỏi các điểm nóng ở các vùng nông thôn xa xôi sau khi liên tục thua trận và để rơi quyền kiểm soát các địa phương này vào tay phiến quân Hồi giáo. Trong khi đó, Pháp đã tuyên bố rút khoảng 5.100 binh sỹ khỏi khu vực Sahel ở Tây Phi.

Hôm 29/6, Hội đồng Nhân dân Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết số 2584 gia hạn hoạt động của MINUSMA thêm 12 tháng. Trong một thông điệp kèm theo báo cáo của mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres chỉ rõ rằng chi phí tăng thêm cho MINUSMA sắp tới ước tính khoảng 182,9 triệu USD/năm.

MINUSMA là một trong những phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tốn kém và nguy hiểm nhất. Hiện có 13.289 binh sỹ và 1.920 cảnh sát trong thành phần MINUSMA được triển khai ở Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục