Phái bộ LHQ tại Mali tiếp tục bị tấn công, 2 binh sỹ thiệt mạng

Đoàn xe của Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali đang di chuyển giữa hai thị trấn Tessalit và Gao thì bị các tay súng vũ trang chặn đường đột kích khiến 2 binh sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình thiệt mạng.
Phái bộ LHQ tại Mali tiếp tục bị tấn công, 2 binh sỹ thiệt mạng ảnh 1Binh sỹ thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) tuần tra tại Gao, Mali ngày 24/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) cho biết đã có 2 binh sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình này thiệt mạng trong vụ tấn công tại miền Bắc Mali.

Vụ việc xảy ra gần làng Tarkint vào tối 13/6, khi đoàn xe của MINUSMA đang di chuyển giữa hai thị trấn Tessalit và Gao thì bị các tay súng vũ trang chặn đường đột kích.

Lực lượng an ninh đã đáp trả mạnh mẽ buộc nhóm tấn công phải rút lui. Hiện chưa rõ quốc tịch của 2 binh sỹ thiệt mạng.

Người đứng đầu MINUSMA Mahamat Saleh Annadif đã lên án vụ tấn công khủng bố này, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực truy tìm và bắt giữ thủ phạm.

Từ năm 2012, Mali đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng nhiều mặt, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm người khác phải rời bỏ nhà cửa.

[Việt Nam kêu gọi bảo vệ dân thường, giải quyết khủng hoảng tại Mali]

Phái bộ MINUSMA được triển khai từ năm 2013 nhằm hỗ trợ tiến trình chính trị tại Mali và hiện có biên chế khoảng 13.000 binh sỹ.

Bất chấp thỏa thuận hòa bình được Chính phủ Mali và phiến quân ở miền Bắc ký kết năm 2015, đất nước này vẫn thường xuyên phải đối mặt với hoạt động cực đoan của các nhóm thánh chiến, đụng độ giữa các sắc tộc.

Chính quyền đã mất quyền kiểm soát một phần lớn diện tích lãnh thổ. Bạo lực đã lan rộng từ phía Bắc đến miền Trung Mali, sau đó tràn sang các nước láng giềng là Niger và Burkina Faso.

Từ tháng 4/2020, tại Mali xảy ra 190 vụ tấn công làm khoảng 170 người bị chết và gần 100 người bị thương.

Phái bộ MINUSMA tiếp tục là mục tiêu bị tấn công khủng bố 22 lần khiến hơn 40 lính gìn giữ hòa bình bị thương./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục