Mali bắt giữ một cựu quan chức an ninh tiến hành đảo chính

Đại tá Kassoum Goita là một trong những sỹ quan quân đội Mali tham gia phế truất Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita trong cuộc đảo chính hồi tháng Tám năm ngoái.
Mali bắt giữ một cựu quan chức an ninh tiến hành đảo chính ảnh 1Binh sỹ Mali tới quảng trường Độc lập ở Bamako sau vụ binh biến. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, các cơ quan chức năng của Mali đã bắt giữ Đại tá Kassoum Goita, cựu lãnh đạo cơ quan an ninh nội địa, với cáo buộc tiến hành đảo chính. Một số nhân vật liên quan khác cũng đang bị điều tra.

Theo thông báo của Văn phòng công tố viên ở thủ đô Bamako, cơ quan này đã mở cuộc điều tra đối với Đại tá Goita cùng 5 người khác, trong đó có một ủy viên cảnh sát, vì bị tình nghi liên quan đến tội phạm, âm mưu giết người và âm mưu chống lại chính phủ.

Một nguồn tin pháp lý giấu tên cho hay cả 6 nhân vật bị bắt vì bị nghi ngờ lên kế hoạch đảo chính.

Đại tá Goita là một trong những sỹ quan quân đội Mali tham gia phế truất Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita trong cuộc đảo chính hồi tháng Tám năm ngoái.

Sau đó, do chịu sức ép ngoại giao, quân đội Mali đã phải trao lại quyền lực cho chính phủ dân sự lâm thời có nhiệm vụ đưa quốc gia châu Phi trở lại chế độ dân sự.

Đại tá Goita trở thành người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa dưới thời chính phủ này, song ông đã bị cách chức sau khi xảy ra một cuộc đảo chính khác lật đổ chính phủ lâm thời hồi tháng Năm vừa qua.

Người tiến hành cuộc đảo chính thứ hai này là Đại tá Assimi Goita, người đang tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục