Nhiều binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng tại Mali

MINUSMA nêu rõ một đoàn xe hậu cần của phái bộ đã trúng mìn khi di chuyển giữa hai thị trấn Douentza và Sevare, khiến 7 binh sỹ của lực lượng này thiệt mạng.
Nhiều binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng tại Mali ảnh 1Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra tại Gao, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) cho biết 7 binh sỹ của lực lượng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng trong một vụ nổ ở miền Trung Mali.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, MINUSMA nêu rõ một đoàn xe hậu cần của phái bộ đã trúng mìn khi di chuyển giữa hai thị trấn Douentza và Sevare.

Đây là địa bàn hoạt động của các nhóm tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện chưa có nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công trên. Cả 7 binh sỹ MINUSMA thiệt mạng đều là người Togo.

[Mali: 30 dân thường bị sát hại, đoàn xe của phái bộ LHQ bị tấn công]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào MINUSMA, cho rằng vụ việc này là một tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế. Ông cũng kêu gọi giới chức Mali điều tra làm rõ nhằm xác định tổ chức hoặc cá nhân chủ mưu.

Trong suốt 9 năm qua, Mali, một trong những quốc gia rộng lớn và nghèo nhất của châu Phi, đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra, bất chấp sự hỗ trợ của các lực lượng quốc tế.

Đến nay, MINUSMA đã triển khai hơn 13.000 quân để ngăn chặn bạo lực ở miền Bắc và miền Trung nước này.

Từ năm 2013 đến nay, đã có hơn 230 nhân viên và binh sỹ MINUSMA thiệt mạng, cao nhất trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục