Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali bị tấn công

Ông Olivier Salgado, người phát ngôn của Minusma cho biết căn cứ quân sự ở Tessalit bị tấn công là nơi đồn trú của các binh sỹ Mali, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và quân đội Pháp
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali bị tấn công ảnh 1(Nguồn: dn.pt)

Ngày 25/4, các quan chức địa phương và phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) xác nhận 3 binh sỹ của Minusma đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự ở Tessalit, miền Bắc quốc gia Tây Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Olivier Salgado, người phát ngôn của Minusma cho biết căn cứ quân sự ở Tessalit là nơi đồn trú của các binh sỹ Mali, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và quân đội Pháp (thuộc lực lượng Barkhane).

Một thủ lĩnh bộ lạc Tessalit nói rằng căn cứ trên đã bị tên lửa, được cho là xuất phát từ Cộng hòa Chad, bắn trúng. Tình hình hiện tại đã được kiểm soát và ổn định trở lại.

[Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali bị tấn công, 4 binh sỹ thiệt mạng]

Mali đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy thánh chiến kể từ năm 2012, khi các đối tượng Hồi giáo cực đoan lần đầu xuất hiện trong cuộc chiến của những phần tử ly khai thuộc sắc tộc Tuareg ở miền Bắc đất nước. 

Pháp đã can thiệp quân sự để đập tan cuộc nổi dậy, song các tay súng thánh chiến vẫn tiếp tục tập hợp lực lượng và thực hiện các vụ tấn công ở miền Trung Mali vào năm 2015, sau đó tràn sang các nước láng giềng Niger và Burkina Faso.

Được thành lập lần đầu tiên vào năm 2013, Minusma, với biên chế 13.000 người, đã trở thành phái bộ có tỷ lệ tử vong cao nhất trong lịch sử gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hơn 130 nhân viên của Minusma đã thiệt mạng do các hoạt động thù địch, trong đó có 6 người trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục