Malta giai cuu va tiep nhan 69 nguoi di cu gap nan tren bien hinh anh 1Người di cư được cứu sống trên biển. (Nguồn: lovinmalta.com)

Hải quân Malta ngày 30/12 thông báo một nhóm 69 người di cư trên một chiếc thuyền gỗ ọp ẹp đã được cứu sống ngoài khơi nước này, trong khi 49 người khác vẫn đang lênh đênh trên biển để chờ quyết định của cơ quan chức năng cho phép họ cập cảng.

Những người di cư này đã phát tín hiệu cấp cứu khi cách bờ biển Malta khoảng 117 hải lý về phía Tây Nam. Sau đó, một tàu hải quân của Malta đã được lệnh ra giúp đỡ những người này.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ mang tên "Sea-Eye" (Mắt Biển) của Đức cho biết tàu cứu hộ của họ đã trợ giúp một tàu khác đang gặp nạn với 24 người trên tàu.

Trước đó, trên tàu cứu hộ này cũng đã có 17 người di cư Tây Phi được cứu sống trên vùng biển quốc tế ngoài khởi Libya cuối tuần qua.

[Bị Italy và Malta từ chối, người di cư đón Giáng sinh trên biển]

Cùng lúc, tàu Sea-Watch treo cờ Hà Lan cũng thông báo họ đã cứu 32 người di cư trên biển hôm 22/12, trong đó có 3 trẻ em không có người thân đi kèm và 4 phụ nữ từ Nigeria, Libya và Cote d'voire.

Hiện Italy, Malta, Tây Ban Nha và Hà Lan đều từ chối tiếp nhận 3 trẻ em trên tàu Sea-Watch, trong khi một số thành phố tại Đức đã đề nghị tiếp nhận những em nhỏ này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết nước này sẽ chỉ tiếp nhận một số người di cư nếu các nước châu Âu cũng làm như vậy.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, trong năm 2018, hơn 1.300 người di cư đã bỏ mạng trên biển trong hành trình tới Italy hoặc Malta./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)