Mang luoi van chuyen bang may bay khong nguoi lai lon nhat the gioi hinh anh 1Máy bay không người lái của Zipline. (Nguồn: ghanaweb.com)

Ngày 24/4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ cho ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại những vùng sâu vùng xa của Ghana.

Với khả năng cung cấp thuốc men tới 12 triệu cư dân tại quốc gia này, đây được xem là mạng lưới vận chuyển hàng bằng máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Đây là kết quả của một thỏa thuận được ký tháng 12/2018 giữa Zipline và Chính phủ Ghana, trong đó ngoài việc cung cấp máu dùng cho những ca cấp cứu, Zipline còn được phép vận chuyển 150 loại thuốc, vắcxin và huyết tương tới những cơ sở y tế nằm tại các vùng có hạ tầng giao thống cách trở tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, công ty có trụ sở tại Thung lũng công nghệ Silicon sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc phân phối các loại vắcxin đặc thù như sốt vàng da, bại liệt, bạch hầu và uốn ván, tới những khu vực đặc biệt khó khăn tại quốc gia Tây Phi này.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giám đốc điều hành Zipline, Keller Rinaudo, nhấn mạnh bất kỳ nơi nào trên trái đất nằm trong phạm vi phủ sóng vệ tinh đều có thể triển khai một mạng lưới tương tự như tại Ghana.

Với khả năng vận chuyển với tốc độ cao, các loại thuốc men thiết yếu sẽ được đưa đến mọi địa chỉ trong vòng 30 phút bay.

[Triển lãm trực thăng và các hệ thống không người lái tại Singapore]

Ông Rinaudo lấy ví dụ tại Ghana, sau khi đặt lệnh bằng tin nhắn điện thoại, trong vòng 30 phút các nhân viên y tế sẽ nhận thuốc men được thả xuống bằng dù từ những chiếc máy bay không người lái.

Với phạm vi hoạt động lên tới gần 200km cùng tốc độ di chuyển 110 km/giờ, đây được xem là phương thức vận chuyển tối ưu và an toàn nhất, đặc biệt cho việc cấp cứu bệnh nhân.

Theo Giám đốc điều hành Zipline, từ giờ đến cuối năm 2019, công ty sẽ khởi động các mạng lưới tương tự tại bang North Carolina - Mỹ và khu vực Đông Nam Á với mục tiêu vận chuyển các loại thuốc men thiết yếu đến 100 triệu người trong vòng một năm tiếp theo.

Trước đó, hồi năm 2016, Zipline đã thử nghiệm mạng lưới vận chuyển máu cấp cứu tại Rwanda - quốc gia thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang và nằm trong danh sách những nước nghèo nhất châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)