Mất mùa ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Trung Mỹ

Hơn một triệu người ở Trung Mỹ đang cần được trợ giúp lương thực do hạn hán kéo dài rồi tiếp đến lại là các trận mưa lớn trong năm qua đã gây mất mùa tại khu vực.
Mất mùa ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Trung Mỹ ảnh 1Hạn hán đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền nông nghiệp Mỹ. (Nguồn: Agweek)

Hơn một triệu người ở Trung Mỹ đang cần được trợ giúp lương thực do hạn hán kéo dài rồi tiếp đến lại là các trận mưa lớn trong năm qua đã gây mất mùa tại khu vực.

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình lương thực thế giới (WFP), nông dân canh tác dọc theo khu vực có tên gọi Hành lang Khô trải dài từ Guatemala qua El Salvador đến Honduras và Nicaragua đã bị thất thu một nửa sản lượng ngô và đậu trong mùa vụ 2018 do thời tiết cực đoan.

[Thời tiết cực đoan đe dọa đến sản lượng ngũ cốc toàn cầu]

Các cơ quan của Liên hợp quốc dự báo có tới 80% số hộ gia đình ở khu vực Hành lang Khô đã phải bán gia súc và thiết bị làm nông để có tiền mua lương thực, thực phẩm trong năm qua. Tính chung, mất mùa do hạn hán và mưa lớn đã ảnh hưởng tới 2,2 triệu người, trong đó 1,4 triệu người đang cần được hỗ trợ lương thực.

FAO và WFP cho biết họ cần 72 triệu USD để cung cấp viện trợ lương thực tới hơn 700.000 người sống tại Hành lang Khô trong năm nay. Với hiện tượng thời tiết El Nino dự báo sẽ tiếp diễn tại khu vực Trung Mỹ đến tháng 10 năm nay, các cơ quan LHQ khuyến nghị nông dân tại khu vực này nên chuyển hướng canh tác sang các loại cây lương thực có khả năng chịu hạn cao hơn để thích ứng với điều kiện thời tiết khô hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục