Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. (Nguồn: EPA)

Reuters đưa tin Chính phủ Nhật Bản thông báo ngày 18/5, nước này đã lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi 4 tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào khu vực mà Tokyo coi là lãnh hải của nước này, gần các hòn đảo ở Biển Hoa Đông và một vật thể giống máy bay không người lái đã bay gần một chiếc tàu.

Theo giới chức Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay như vậy bay gần các đảo này và cũng là lần thứ 13 trong năm nay các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào các vùng biển tranh chấp.

[Tàu Nga, Trung Quốc bám sát tàu sân bay Mỹ ở biển Hoa Đông]

Trong một cuộc điện đàm với Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, Cục trưởng Cục Các vấn đề Đại dương và châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi, nêu rõ: "Quần đảo Senkaku thuộc lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và việc các tàu của chính quyền Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải này là tuyệt đối không thể chấp nhận được. Hơn nữa còn xuất hiện một chiếc máy bay không người lái. Chúng tôi phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc làm leo thang tình hình."

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã đáp trả phản đối của Nhật Bản bằng cách nhắc lại "lập trường riêng của Trung Quốc" về các đảo này.

Trong một thông báo trên trang điện tử, Cục Hải dương Trung Quốc cũng xác nhận có 4 tàu hải cảnh đang tuần tra những đảo trên nhưng không đề cập đến bất kì máy bay không người lái nào./.