May bay My do tham Trieu Tien sau vu thu ten lua dan dao tam ngan hinh anh 1Một vụ thử tên lửa tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 25/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua Hàn Quốc trong một nhiệm vụ rõ ràng là theo dõi Triều Tiên khi quốc gia Cộng sản này phóng dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó.

Chiếc EP-3E của Mỹ đã được phát hiện trên bầu trời Hàn Quốc ở độ cao 7.620m.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai vũ khí từ thành phố ven biển miền Đông Wonsan về phía Biển Nhật Bản. Đây là cuộc thử nghiệm vũ khí lớn thứ tư mà Triều Tiên tiến hành trong năm nay bên cạnh các cuộc tập trận pháo binh nhỏ.

[Nhật Bản nhận định về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên]

Hôm 21/3, Triều Tiên cũng đã phóng hai vật thể ra Biển Nhật Bản từ tỉnh Bắc Pyongan.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay vào lúc 6 giờ 45 và 6 giờ 50 sáng 21/3, từ bờ biển phía Tây của nước này hướng ra phía Đông Biển Nhật Bản và sau đó rơi xuống vùng biển gần phía Đông Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng sau đõ xác nhận đây là một vụ thử nghiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật" vừa mới được phát triển và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử này.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội không đạt thỏa thuận nào hồi tháng Hai năm ngoái, Triều Tiên đã kêu gọi tăng cường khả năng phòng vệ./.

(Vietnam+)