Mercosur hoi thuc My do bo cac bien phap bao vay cam van Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/7, Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã hoan nghênh việc Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao và tuyên bố mở lại đại sứ quán giữa hai nước, đồng thời hối thúc Washington dỡ bỏ các biện pháp bao vây cấm vận La Habana.

Đại diện cấp cao của Mercosur Floristan Fier nhận định những gì đang diễn ra chứng tỏ thiện chí của cả hai nước hướng tới bình thường hóa quan hệ, đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ nhanh chóng dỡ bỏ việc bao vây, cấm vận phi lý chống Cuba.

Ông Fier khẳng định từ khi ra đời tới nay, Mercosur, bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Venezuela, luôn bảo vệ sự tham gia của Cuba vào tiến trình hội nhập và hợp tác ở Mỹ Latinh. Theo quan chức này, việc Mỹ và Cuba xích lại gần nhau là minh chứng cho thấy nỗ lực của các nước thành viên Mercosur trong những năm qua đã góp phần vào những tiến bộ của khu vực.

Cùng ngày, Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur) Saúl Ortega nhận định việc mở đại sứ quán giữa Mỹ và Cuba là bước tiến quan trọng nhằm củng cố hòa bình ở Mỹ Latinh, đồng thời giúp tăng cường đối thoại và hợp tác ở châu Mỹ. Ông cũng đánh giá cao quyết tâm của nhân dân Cuba chống lại cuộc bao vây, cấm vận suốt hơn 50 năm qua với ý chí kiên cường và chủ nghĩa anh hùng.

Trước đó, ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ và Cuba đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn và đồng ý mở lại đại sứ quán tại thủ đô hai nước vào ngày 20/7.

Chính phủ Cuba đã phát đi tuyên bố hoan nghênh những bước đi tích cực của Chính quyền Tổng thống Obama trong nỗ lực hàn gắn quan hệ hai bên, song cũng khẳng định để có được quan hệ bình thường, Mỹ cần chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba.

Tại Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố hoan nghênh việc tái thiết lập quan hệ đầy đủ giữa Mỹ và Cuba sau 54 năm, mô tả đây là cột mốc lịch sử. Tuy nhiên, tuyên bố của EU cũng hối thúc Mỹ cần phải có thêm bước tiến, bãi bỏ lệnh cấm vận áp đặt năm 1962 mà EU cho là “đã lỗi thời”./.

(TTXVN/Vietnam+)