Ngoại trưởng nước chủ nhà Susana Malcorra (phải) và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyung-hwan. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 2/3, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc họp xem xét đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) tại thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Thông cáo chung của Bộ Ngoại giao Argentina, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur, cho biết cuộc họp giữa Ngoại trưởng nước chủ nhà Susana Malcorra và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyung-hwan đã diễn ra thành công. Hai bên thỏa thuận sẽ bắt đầu tiến hành đàm phán trong nửa đầu năm nay và xem xét lộ trình thảo luận song phương cũng như đa phương.

Bà Malcorra và ông Hyunghwan khẳng định cam kết thúc đẩy thương mại đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ, coi đây là động cơ thúc đẩy phát triển bền vững.

Argentina, Brazil, Uruguay, Venezuela và Paraguay là các nước thành viên Mercosur. Ra đời năm 1991, Mercosur là khối kinh tế lớn thứ năm thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng. Mercosur cũng là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 285 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối ở mức hơn 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của khu vực Nam Mỹ, với kim ngạch trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD. Từ khi ra đời tới nay, trao đổi thương mại giữa các nước thành viên tăng tới 12 lần./.