Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal tiếp Đại sứ Lê Linh Lan. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Ngày 24/2, phóng viên TTXVN tại Mexico City cho biết Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal và nhiều quan chức thuộc Bộ Kinh tế đã tới thăm và trao đổi công việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico.

Cùng dự còn có một số cựu đại sứ Mexico tại Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc và đại sứ một số nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan cùng Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal nhiệt liệt chào mừng sự kiện ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa diễn ra tại New Zeland, trong đó cả Việt Nam và Mexico đều là thành viên tích cực.

Đại sứ Lê Linh Lan thông báo các bước chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam, coi đó là cơ hội quý báu để giới thiệu với cộng đồng quốc tế về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển và thống nhất với phía nước chủ nhà một số nội dung có thể phối hợp cùng hành động nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nền kinh tế, đặc biệt là sau khi Quốc hội hai nước đã thông qua TPP.

Đại sứ Lê Linh Lan cũng nhấn mạnh quan điểm sẵn sàng trợ giúp và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Mexico vào làm ăn tại Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Villareal bày tỏ vui mừng được tới thăm và trao đổi ý kiến với Đại sứ Lê Linh Lan về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhất là lĩnh vực kinh tế-thương mại; đồng thời cam kết thúc đẩy việc soạn thảo chương trình tham gia hội nghị APEC trong năm 2017 tại Việt Nam nhằm sớm trình lên Tổng thống với hy vọng sự hiện diện của Mexico ở mức cao nhất và thực hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam cả trong và ngoài TPP.

Bộ trưởng Villareal cũng nhấn mạnh những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp về con người và đất nước Việt Nam, điểm lại những mốc chính trong quan hệ song phương qua 40 năm và giao lưu với đại sứ các nước ASEAN về những tiềm năng hợp tác giữa Mexico với khối và các quốc gia thành viên trong thời gian tới.

Bộ trưởng Villareal và các vị khách cũng được Đại sứ Lê Linh Lan giới thiệu những nét chính về văn hóa Việt qua những dụng cụ âm nhạc truyền thống trưng bày tại Đại sứ quán và những món ăn truyền thống của Việt Nam./.