Mexico tao thuan loi cho nguoi di cu Trung My nhap canh hop phap hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ đổ xô tới khu vực biên giới Mexico để tìm cách tới Mỹ ngày 19/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, nước này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhập cảnh hợp pháp đối với người di cư Trung Mỹ, gồm các quốc gia El Salvador, Guatemala, Honduras.

Tuyên bố trên được ông Marcelo Ebrard đưa ra trong cuộc họp báo chung với những người đồng cấp tới từ El Salvador, Guatemala, Honduras, sau khi trình lên Liên hợp quốc Kế hoạch Phát triển tổng thể (PDI) của khu vực trong khuôn khổ hội nghị của Liên hợp quốc về Hiệp ước Toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên diễn ra tại thành phố Marrakech của Maroc.

[Hiệp ước toàn cầu đầu tiên về di cư được thông qua tại Maroc]

Ngoại trưởng Ebrard cho biết thêm, ngày 1/12 vừa qua, chính phủ Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras đã ký kết kế hoạch trên nhằm thúc đẩy sự phát triển và các cơ hội trong khu vực, góp phần ngăn chặn hiện tượng di cư trong khu vực.

Ngoài ra, các bên liên quan nhất trí thành lập một quỹ chung để triển khai PDI, bao gồm các chương trình, dự án và hành động cụ thể để tạo việc làm và chống đói nghèo.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết các cơ quan chức năng của bốn nước sẽ cùng phối hợp hành động với sự hỗ trợ của Ủy ban Kinh tế thuộc Liên hợp quốc đối với Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) để bắt đầu triển khai chiến lược trên vào quý 1/2019.

Kế hoạch phát triển tổng thể được thiết kế hài hòa với các mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và Hiệp ước toàn cầu về di cư./.

(Vietnam+)