MANILA, PHILIPPINES – Media OutReach – Ngày 28 tháng 8 năm 2020 -Với dân số trẻ nỗ lực học để trở thành doanh nhân (trung bình 24,4 tuổi với mức độ thâm nhập kỹ thuật số cao), các lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số ở Philippines đang ở vị thế tốt để tạo cơ hội việc làm cho thế hệ sắp tới của các nhân viên đang làm việc. Michael Page – công ty chuyên tìm kiếm nguồn nhân lực quản lý, điều hành quốc tế – tỏ ra rất lạc quan về tiềm năng chưa được khai thác của nguồn nhân lực Philippines, khi vừa chính thức mở văn phòng thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á tại Manila.

Ông Olly Riches, Giám đốc Hội đồng Quản trị của Michael Page Đông Nam Á, nhận xét: “Nhìn vào các ngành công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao ở Philippines trong vài năm tới, rõ ràng là tại sao nền kinh tế này đang sẵn sàng để phục hồi. Sản xuất, bao gồm chuỗi cung ứng và 3PL là lĩnh vực tăng trưởng chính và thị trường tiêu dùng vẫn rất mạnh mẽ, cho dù cả nước vẫn đang thực hiện các biện pháp cách ly xã hội và những thách thức khác, Điều này bao gồm bán lẻ, thực phẩm và đồ uống và hàng tiêu dùng nhanh”.

Với đức tính kiên cường và chăm chỉ, lực lượng lao động ở Philippines được đánh giá là một trong những tài sản lớn nhất mà đất nước này có được. Trong số các chuyên gia trong lực lượng lao động, có nhiều chuyên gia sử dụng tiếng Anh thành thạo và một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học.

Bà Carla Lastimosa, Giám đốc của Michael Page Philippines nhận xét: “Người ta quan tâm đến việc kinh doanh ở Philippines do nguồn nhân lực tài năng khá mạnh ở đây. Chúng tôi đào tạo nhiều chuyên gia kỹ thuật, chẳng hạn như kỹ sư và chuyên gia chăm sóc sức khỏe, trong số các chuyên gia lành nghề khác. Do đó, ngày càng có nhiều tập đoàn đa quốc gia mong muốn đầu tư và các tập đoàn địa phương đang khai thác các cơ hội mở rộng hoạt động trong nước. Chúng tôi đang chứng kiến nhiều chuyên gia Philippines ở nước ngoài trở về quê hương để tiếp tục xây dựng sự nghiệp của họ. Điều này đã tạo ra niềm tin ngày càng tăng đối với các nhà tuyển dụng địa phương về sự phục hồi lành mạnh của nền kinh tế Philippines”.

Bà Carla Lastimosa cho biết thêm: “Theo quan điểm của xu hướng gia tăng này và bằng cách tận dụng mạng lưới toàn cầu của Michael Page, chúng tôi cũng đóng góp kiến ​​thức và hiểu biết sâu về địa phương của mình bằng cách thu hút tài năng và đầu tư vào Philippines. Việc khởi động chiến dịch Bayanihan Tulay sa Tagumpay của chúng tôi sẽ xây dựng cầu nối và tạo ra các cơ hội cần thiết cho người Philippines trở về từ nước ngoài có điều kiện phát huy khả năng và trình độ chuyên môn”.

Là một trong năm quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao ở Đông Nam Á, Philippines có nền kinh tế năng động. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2019, tốc độ tăng trưởng GDP của Philippines đạt 5,9%.

Ngài Daniel Pruce, Đại sứ Anh tại Philippines bình luận: “Năm 2020, cũng như ở nhiều nước khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Philippines đã chậm lại. Trong nửa đầu năm nay, đại dịch COVID-19 và các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt đã ảnh hưởng thực sự đến nền kinh tế. Tuy nhiên, Philippines đã có dấu hiệu phục hồi, khi có nền tảng vững chắc bắt nguồn từ một thị trường việc làm ổn định trong lịch sử và một lực lượng lao động có sức cạnh tranh. Trên thực tế, nhiều tài năng và sự kiên cường của người dân Philippines là một trong những lý do chính khiến Philippines có triển vọng cao như vậy. Việc gia nhập thị trường Philippines của Michael Page là một bước phát triển đáng hoan nghênh, khi họ tham gia cùng số lượng doanh nghiệp Anh thành công ngày càng tăng tại đất nước này”.

Giang Tran