Microsoft đã chính thức "khai tử" Windows Vista, chỉ hơn mười năm sau khi hệ điều hành này được phát hành.

Hệ điều hành này được coi là một trong những thất vọng lớn nhất trong lịch sử của "Gã khổng lồ phần mềm," khi thất bại trong việc thay thế hệ điều hành tiền nhiệm xuất sắc, Windows XP.

Vista đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi về các vấn đề về hiệu năng và không phải lúc nào cũng tốt với thiết bị ngoại vi của khách hàng.

[Android đã chấm dứt kỷ nguyên thống trị Internet của Windows]

"Microsoft đã cung cấp hỗ trợ cho Windows Vista trong 10 năm qua, nhưng thời điểm này [kết thúc hỗ trợ Windows Vista] đã đến với chúng tôi, cùng với các đối tác về phần cứng và phần mềm của chúng tôi, để đầu tư các nguồn lực của chúng tôi vào các công nghệ mới hơn để chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp những trải nghiệm mới tuyệt vời," Microsoft cho biết hôm nay.

Theo NetMarketShare, Vista hiện đang chạy trên 0,78% máy tính để bàn, vì vậy thông báo này không nên ảnh hưởng đến quá nhiều người.

Trên thực tế, Windows XP, ra mắt vào năm 2001 và đã bị dừng hỗ trợ từ ba năm trước, hiện chiếm 8% thị phần máy tính để bàn.

Người dùng máy tính vẫn còn sử dụng Windows Vista có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành này, nhưng về lâu dài, người dùng nên nâng cấp lên một hệ điều hành mới hơn.

Microsoft sẽ không còn tạo ra hoặc phân phối các bản cập nhật bảo mật cho Vista nữa, do vậy hệ điều hành cực kỳ dễ bị tấn công bởi virus và tội phạm mạng.

"Internet Explorer 9 không còn được hỗ trợ, vì vậy nếu máy tính Windows Vista của bạn được kết nối với Internet và bạn sử dụng Internet Explorer 9 để lướt web, bạn có thể đang phơi bày máy tính của bạn với các mối đe dọa khác," Microsoft thông tin bổ sung.

Hai năm sau khi Windows Vista ra mắt, Giám đốc điều hành Microsoft khi đó là Steve Ballmer thừa nhận rằng hệ điều hành này đã có một tác động tiêu cực đến công ty.

Microsoft đã chia tay Windows Vista và chuyển sang Windows 7 vào năm 2009./.