Microsoft ráo riết củng cố vị thế trong cuộc đua phát triển công nghệ AI

Microsoft đã cập nhật phần mềm Copilot AI của mình với các tính năng mới để nâng cao các công cụ năng suất kinh doanh, bao gồm email và nền tảng giao tiếp Teams.

Microsoft giới thiệu về dòng máy tính cá nhân Copilot + được trang bị các tính năng AI. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Microsoft giới thiệu về dòng máy tính cá nhân Copilot + được trang bị các tính năng AI. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Nhằm củng cố vị thế trong cuộc đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), tập đoàn Microsoft ngày 21/5 đã giới thiệu các công cụ mới được thiết kế để hỗ trợ sáng tạo phần mềm AI sử dụng trên hệ điều hành Windows.

Phát biểu tại hội nghị Build - hội nghị dành cho nhà phát triển do Microsoft tổ chức tại Seattle (Mỹ), Giám đốc điều hành Satya Nadella nhấn mạnh sự tập trung của công ty vào việc đơn giản hóa việc sử dụng AI cho các nhà phát triển thông qua việc giới thiệu các giao diện lập trình ứng dụng (API) mới.

Theo Microsoft, 1,8 triệu nhà phát triển hiện đang sử dụng Github Copilot - một công cụ AI của hãng này giúp tăng hiệu suất cho các lập trình viên máy tính.

Ông Nadella đánh giá cao những nỗ lực của các nhà phát triển trong việc tận dụng những khả năng này để "thay đổi thế giới xung quanh chúng ta."

Microsoft cũng đã cập nhật phần mềm Copilot AI của mình với các tính năng mới để nâng cao các công cụ năng suất kinh doanh, bao gồm email và nền tảng giao tiếp Teams.

Đây được xem là một hành động đáp trả sau khi công ty Google hồi tuần trước cũng đã thông báo cải tiến các công cụ AI để tăng hiệu suất cho các ứng dụng văn phòng.

Trước đó, để thuyết phục các nhà phát triển, Microsoft ngày 16/5 đã bật mí kế hoạch cung cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của tập đoàn này quyền truy cập nền tảng chip AI AMD.

Động thái này định vị Microsoft là đối thủ cạnh tranh với Nvidia - công ty hiện có bộ xử lý đồ họa được coi là "tiêu chuẩn vàng" cho điện toán AI. Nền tảng chip AMD do Microsoft phát triển sẽ sử dụng công nghệ mạng Infiniband của Nvidia để liên kết các bộ xử lý.

Ngày 20/5 vừa qua, Microsoft cũng thông báo về dòng máy tính cá nhân Copilot + được trang bị các tính năng AI. Các tính năng này bao gồm phần mềm cho phép người dùng tìm kiếm các hoạt động trong quá khứ của họ trên các ứng dụng khác nhau. Các PC mới được trang bị bộ xử lý dựa trên chip Arm của công ty Qualcomm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục