Miền Trung, Tây Nguyên khẩn trương ứng phó lũ lớn

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương gửi Công điện yêu cầu các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khẩn trương ứng phó với lũ đặc biệt lớn.
Chiều 29/9, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã gửi Công điện khẩn tới Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thuộc miền Trung, Tây Nguyên yêu cầu khẩn trương ứng phó với lũ đặc biệt lớn.

Công điện nêu rõ, hiện nay bão số 9 đã đổ bộ vào đất liền, tuy nhiên vẫn gây gió mạnh và mưa rất lớn trên địa bàn các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Lũ trên nhiều sông ở Trung Trung Bộ đã lên trên báo động III và còn tiếp tục lên, một số khu vực thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng đã bị ngập sâu.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó với bão, lũ, tập trung vào một số công việc cấp bách như tiếp tục cứu hộ, cứu nạn nhân dân ở những khu vực đang bị ngập sâu; sơ tán những hộ dân sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối có nguy cơ bị ngập, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát giao thông, cắm biển cảnh báo tại những nơi bị ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm qua suối để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngứng mọi hoạt động của các bến đò và nghiêm cấm việc vớt củi khi có lũ. Triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn các hồ chứa.

Trong 2 ngày qua (từ ngày 28 đến 29/9), từ các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định, Gia Lai, Kom Tum đã có mưa to đến rất to.

Tính đến trưa 29/9, lượng mưa đo được tại các tỉnh Quảng Bình phổ biến từ 50 đến 100mm, các tỉnh Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai và Kom Tum 100 đến 200mm, từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi 300 đến 500mm, có nơi trên 550mm như Nam Đông 708mm, Trà Bồng: 678mm, Quảng Ngãi 566mm.

Lũ các sông từ nam Quảng Bình đến Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum và Đắk Lắc đang lên nhanh, riêng các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Gia Lai và Kom Tum đang ở mức rất cao.

Đêm nay, sáng mai (30/9), lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng lên trên mức báo động 3 từ 1 đến 3m. tương đương với đỉnh lũ tháng 11/2007, các sông ở Gia Lai và Kom Tum lên trên mức báo động 3 từ 3 đến5 m, thuộc lũ đặc biệt lớn.

Cần đề phòng lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở đồng bằng, vùng trũng ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Gia Lai, Kom Tum./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục