Ngày 10/4, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức trọng thể lễ míttinh kỷ niệm lần thứ 54 chiến thắng Hiron (19/4/1961-19/4/2015) của Cuba.

Dự buổi lễ có Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Duy Cương, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại Giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng và các cơ quan, đoàn thể, các hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của Trung ương và Hà Nội.

Về phía Cuba có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz cùng các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và chuyên gia Cuba đang công tác tại Thông tấn xã Việt Nam.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh: Chiến thắng Hiron không chỉ có ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia của nhân dân Cuba nói riêng và của Mỹ Latinh nói chung, mà còn là một sự cổ vũ to lớn với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với sự giúp đỡ quý báu, chí tình và sâu sắc của nhân dân Cuba trong suốt chặng đường đấu tranh vì độc lập tự do và thống nhất đất nước, đã được thể hiện qua câu nói của lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.”

Ông Nguyễn Đăng Tiến cũng bày tỏ vui mừng trước việc Cuba và Hoa Kỳ tuyên bố thiết lập lại quan hệ ngoại giao; Hoa Kỳ sẽ tiến tới dỡ bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba; tin tưởng và chúc nhân dân Cuba sẽ thực hiện thành công đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế, củng cố vững chắc những thành quả cách mạng, xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz cũng cho biết tiến tới kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba vào cuối năm 2015, Cuba gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, sự trân trọng trước những tiến bộ nổi trội của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội. Kinh nghiệm của nhân dân Việt Nam anh em trong quá trình đổi mới sẽ tiếp tục là tài liệu tham khảo cần thiết cho Cuba.

Thời gian tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba, đó là một sự kiện thiết thực, khẳng định tính chất đặc biệt của mối quan hệ anh em giữa Việt Nam-Cuba./. 

PV (TTXVN/Vietnam+)