Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 10/3 cho biết, mỗi năm trên thế giới có tới gần 2 triệu trẻ em tử vong do mắc bệnh tiêu chảy.

“Thủ phạm” của căn bệnh này chủ yếu là nguồn nước bị nhiễm bẩn - nguyên nhân cướp đi sinh mạng của gần 20% số trẻ bị tử vong trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thách thức lớn nhất hiện nay là đảm bảo cho mọi trẻ em mắc căn bệnh này được điều trị ít tốn kém hơn phương pháp chữa trị áp dụng từ 25 năm nay cũng như để mỗi bệnh nhi đều được điều trị đúng cách.

Hiện cách điều trị thông thường là cho trẻ uống muối hydrat và kẽm (SRO) - mỗi liều thuốc này tốn 0,30 USD/mỗi trẻ. Theo ước tính, có tới 50 triệu trẻ em đã được cứu sống nhờ việc điều trị theo phương pháp SRO nói trên.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, công tác nghiên cứu về bệnh tiêu chảy ở trẻ em đã không được thúc đẩy từ những năm 1980, trong khi nguồn tiền dành cho công tác này quá thấp so với ngân sách dành cho việc nghiên cứu các căn bệnh khác gây tử vong ít hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)