Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/6 nói rằng các mối quan hệ giữa nước này và Mỹ đang bị đóng băng, và chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez nhìn nhận "không có khả năng cải thiện" mối quan hệ này sau khi Công ty Dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela bị Mỹ trừng phạt.

Theo ông Maduro, Venezuela đã nỗ lực thiết lập một cuộc đối thoại với các quan chức của Mỹ kể từ khi ông Barack Obama đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ, song những nỗ lực này đã bị chối từ.

Căng thẳng giữa Venezuela và Mỹ đã lên tới đỉnh điểm dưới thời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm George W.Bush. Tổng thống Chavez từng bày tỏ hy vọng sẽ cải thiện được mối quan hệ với Mỹ khi Nhà Trắng có chủ mới là ông Obama, nhưng sau đó ông đã không ít lần nói rằng cải thiện quan hệ với Mỹ là điều bất khả thi.

Theo Ngoại trưởng Maduro, không thể đoán trước được bất kỳ bước đột phá nào trong các mối quan hệ với Washington, không kể mối quan hệ này đang căng thẳng thêm sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt PDVSA trong tháng qua.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với PDVSA và sáu công ty nước ngoài khác với lý do các công ty này có quan hệ làm ăn với Iran. Lệnh trừng phạt này bao gồm việc PDVSA không được mua các công nghệ phục vụ cho ngành dầu khí, không được ký hợp đồng với Mỹ cũng như nhận nguồn hỗ trợ tài chính của Washington đối với những hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, quyết định này sẽ không gây nhiều tác động đối với Venezuela bởi nước này có thể thay thế bằng các thiết bị sản xuất trong nước hoặc chuyển sang mua của các nước khác, và cũng không tác động trực tiếp tới hoạt động bán dầu thô của công ty này cho các tập đoàn tư nhân Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)