Người dân Moldova biểu tình. (Nguồn: AP)

Hưởng ứng lời kêu gọi của đảng Xã hội đối lập Moldova cùng một số đảng khác, ngày 16/1, trên 20.000 người dân nước này đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Kisinov để phản đối việc bổ nhiệm ứng cử viên của đảng Dân chủ, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông Pavel Filip làm thủ tướng mới của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trước toà nhà Quốc hội Moldova, kêu gọi giải tán Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Ông Filip đã được Tổng thống Moldova Nicolae Timofti bổ nhiệm là Thủ tướng mới ngày 15/1, sau khi nhận được sự ủng hộ của 55/101 nghị sỹ nước này.

Trước đó, Tổng thống Timofti đã phản đối 2 ứng cử viên khác, trong đó có thủ lĩnh đảng Dân chủ Vladimir Plahotniuc, vào ghế thủ tướng.

Kể từ đầu tháng 9/2015, các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã diễn ra tại thủ đô Kisinov. Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống và Thủ tướng Moldova từ chức, đồng thời kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn cũng như có biện pháp kịp thời để trấn áp nạn tham nhũng ở nước này.

Chính phủ trước đó của Moldova, do thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Valeriu Strele đứng đầu, đã phải từ chức ngày 29/10/2015.

Nếu Moldova không thể lập được một chính phủ mới trước ngày 29/1, Quốc hội nước này sẽ phải giải tán để tiến hành bầu cử trước thời hạn./.