Chính phủ Moldova tuyên bố sẵn sàng tiến hành đàm phán nối lại việc xuất khẩu rượu vang Moldova sang Liên bang Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày 10/9 ngay sau khi Cơ quan kiểm soát chất lượng hàng tiêu dùng Nga áp lệnh cấm đối với tất cả các sản phẩm rượu vang do Moldova sản xuất.

Thư ký báo chí của Thủ tướng nước Cộng hòa Moldova Liliana Vitsa cho biết trong khi chờ phía Nga đưa ra các yêu cầu chính thức, Moldova cũng đã siết chặt kiểm soát chất lượng sản phẩm rượu vang, tiến hành các cải cách trong hệ thống sản xuất rượu vang.

Chính phủ Moldova ngày 11/9 cũng có kế hoạch phê chuẩn dự luật thành lập Phòng Rượu vang và Nho quốc gia nhằm đảm bảo chất lượng cho mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng này của Moldova.

Từ ngày 10/9, Cơ quan kiểm soát chất lượng hàng tiêu dùng Nga đã áp lệnh cấm đối với tất cả các sản phẩm rượu vang do Moldova sản xuất với lý do chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi Nga phát hiện tám lô rượu cô nhắc và rượu vang của Moldova có chứa các chất độc hại, cá biệt có lô hàm lượng chất này vượt tiêu chuẩn đến 80-90 lần.

Vào năm 2006, Nga cũng đã từng áp lệnh cấm đối với sản phẩm rượu vang của Moldova, khiến tỷ lệ sản phẩm này trong tổng nhập khẩu rượu vang của Nga giảm từ 60% xuống chỉ còn 10% hiện nay./.