Các bác sỹ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bé trai 8 tuổi bị hôn mê nặng sau khi ăn sắn cao sản nướng.
Bệnh nhân là bé Nguyễn Trọng Lực, 8 tuổi, ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Người nhà của bệnh nhân cho biết, sau 30 phút ăn sắn nướng, bé Lực rơi vào trạng thái mệt lả, nôn, rồi nằm ly bì.
Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, bệnh nhi được chuyển đến khoa cấp cứu trong đêm 15/10, trong tình trạng hôn mê, lạnh toàn thân, phải bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân nhanh chóng được vào thở máy ngay trong đêm bởi tình trạng suy hô hấp rất nặng.
Bệnh nhi được chẩn đoán ngộ độc sắn và rất may mắn, nhờ đưa đến viện kịp thời, bé đã qua nguy kịch.
Anh Nguyễn Văn An, bố bệnh nhi cho biết, hôm bé bị ngộ độc, khi đi làm về, anh trai Lực kể lại vừa xin sắn nhà hàng xóm nướng cho hai anh em ăn. Sau ăn 30 phút, Lực nôn ra cả miếng sắn, người cứ lả đi.
“Nghĩ con say sắn tôi đã pha nước đường cho con uống, nhưng cứ uống vào lại nôn ra rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng ly bì. Sau đó gia đình vội vàng đưa bé tới viện. Anh của Lực ăn ít hơn nên may mắn không bị ngộ độc,” anh An kể lại.
Phó giáo sư Dũng phân tích: “Trong sắn có chất acid cyan hydrine, khi ăn ở ngưỡng gây ngộ độc khiến hồng cầu không hấp thu được oxy, làm trẻ rơi vào trạng thái suy hô hấp, khó thở. Bé trai trên được kịp thời chuyển đến viện, nếu không cơ hội qua khỏi rất khó do bị suy hô hấp.”
Sau hai ngày thở máy, tình trạng sức khỏe cháu Lực đã cải thiện, đã rút thở máy và hiện đang điều trị thêm một vài ngày nữa có thể xuất viện.
Được biết, trước đó khoảng một tuần, khoa nhi cũng tiếp nhận một bệnh nhi là bé gái 7 tuổi ngộ độc sắn. Tuy nhiên, ca bệnh đó vì bé gái ăn ít nên diễn biến không quá nặng nề như trường hợp của cháu Lực.
Theo anh An, loại sắn cháu Lực ăn là loại sắn cao sản. Tại quê anh, người ta trồng sắn cao sản chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi, người không ăn loại sắn này bởi nó nhiều nhựa hơn sắn bình thường và độc tố từ nhựa sắn rất dễ gây ngộ độc.
Anh An cho hay, người dân quê anh có cách phân biệt giữa sắn thường và sắn cao sản dựa vào nhiều đặc điểm. Khi còn tươi, sắn cao sản lắm nhựa hơn sắn thường. Còn khi đã chế biến chín (luộc lên), hoặc do người bán hàng ngâm lâu, nhựa đã mất đi nhưng sắn cao sản vẫn rất đắng, có màu vàng không trắng như sắn bình thường. Ăn sắn cao sản cũng sần sật, không có độ dẻo, thơm, bở như sắn thông thường.
Theo các bác sỹ, người dân không nên ăn sắn tươi vừa thu hoạch (vì có nhiều nhựa) và nên ngâm kỹ trước khi chế biến để loại bỏ bớt nhựa sắn./.