Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại một trung tâm y tế ở , Kenema, Sierra Leone. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hết dịch Ebola, một phụ nữ Sierra Leone đã tử vong do nghi nhiễm virus nguy hiểm này.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Sierra Leone, ca tử vong mới này là một nữ sinh viên, sống tại làng Bamoi Luma, gần biên giới với Guinea, có xét nghiệm ban đầu cho kết quả dương tính với virus Ebola.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành thêm các xét nghiệm và dự kiến kết luận cuối cùng sẽ được công bố trong ngày 15/1.

Người phát ngôn chính phủ Abdulai Bayrayta cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết một nhóm quan chức cấp cao của Bộ Y tế Sierra Leone, WHO và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh đã tới khu vực để tiến hành cuộc điều tra toàn diện.

Trước đó cùng ngày, WHO tuyên bố dịch bệnh Ebola kéo dài hơn hai năm qua đã chấm dứt, với Liberia là quốc gia cuối cùng tuyên bố "xóa sổ" dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng hơn 11.315 người, trong tổng số 29.000 người bị nhiễm virus. Ebola có tỷ lệ tử vong rất cao và hiện chưa có thuốc đặc trị.

Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao, vì chưa có vaccine hiệu quả.

Các quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Guinea và Sierra Leone, cần thường xuyên đề cao cảnh giác và có những biện pháp y tế hiệu quả để đối phó kịp thời đối với Ebola.

WHO cũng khuyến cáo người dân cần báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương và WHO khi có người xuất hiện các triệu chứng như đột ngột sốt cao, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy...

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), ước tính trong hơn hai năm bùng phát Ebola, thiệt hại kinh tế do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra đối với Liberia, Guinea và Sierra Leone có thể lên tới hàng chục tỷ USD./.