Mot truong hop tu vong moi do dich benh Ebola tai Sierra Leone hinh anh 1Nhân viên y tế Sierra Leone chăm sóc bệnh nhân nhiễm Ebola tại trung tâm Kenama ngày 15/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung tâm ứng phó dịch Ebola quốc gia (NERC) của Sierra Leone ngày 31/8 cho biết một phụ nữ tử vong hồi tuần trước tại miền Bắc nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Bệnh nhân nói trên ở độ tuổi 60 sống tại làng Sella Kafta huyện Kambia, miền Bắc Sierra Leone và chưa từng tới Liberia hoặc Guinea, hai nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Ebola.

Phát biểu trên Đài phát thanh địa phương, Giám đốc phụ trách truyền thông của NERC, Sidi Yahya Tunis cho biết NERC đã cử một nhóm tới làng Sella Kafta và đã xác nhận 10 người có nguy cơ cao do có tiếp xúc với bệnh nhân.

Những người này đang được cách ly để đề phòng dịch bệnh lây lan. NERC đang cân nhắc khả năng cách ly cả làng Sella Kafta trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, một nhóm thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng sẽ đến Kambia để tiêm vắcxin Ebola từng được thử nghiệm thành công tại Guinea cho các đối tượng trên.

Trường hợp tử vong mới được cho là một thất bại đối với Sierra Leone trong nỗ lực thanh toán hoàn toàn dịch Ebola. Nước này hy vọng có thể tuyên bố hết dịch sau khi bệnh nhân cuối cùng được xác định nhiễm bệnh xuất viện ngày 24/8 vừa qua.

Kể từ khi Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea tháng 12/2013, hơn 28.000 người đã nhiễm bệnh và 11.300 người đã tử vong, chủ yếu ở ba nước Tây Phi Sierra Leone, Liberia và Guinea. Riêng tại Sierra Leone, có khoảng 4.000 ca tử vong do Ebola tính từ tháng 5/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)