Mot ty nguoi tren the gioi khong su dung nha ve sinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Hơn 1/3 dân số thế giới không được tiếp cận các thiết bị vệ sinh cơ bản - yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Tuyên bố trên được công bố trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 8/5.

Theo WHO, hiện trên thế giới vẫn còn hơn 700 triệu người chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch, một nửa trong số này đang sống ở các nước châu Phi và châu Á. Khoảng 2,5 tỷ người chưa được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh tiên tiến, trong đó có tới 1 tỷ người không sử dụng nhà vệ sinh.

Báo cáo cũng nêu rõ những tiến bộ về nước sạch và điều kiện vệ sinh trên toàn cầu. Nếu năm 1990, chỉ có 62% người dân nông thôn và 95% người dân thành phố được sử dụng nước sạch thì đến năm 2012, con số này đã tăng tương ứng là 82% và 96%.

Ngoài ra, điều kiện vệ sinh ở đô thị và nông thôn cũng được cải thiện đáng kể, khi 24 năm trước, chỉ có 76% dân thành phố và 28% nông thôn được tiếp cận với các cơ sở vệ sinh cơ bản, thì đến nay, tỷ lệ này là 80% và 47%.

Báo cáo của WHO và UNICEF nhấn mạnh, từ năm 1990 có thêm gần 2 tỷ người được tiếp cận với các thiết bị vệ sinh cơ bản và 2,3 tỷ người được sử dụng nguồn nước sạch.

Báo cáo nêu rõ, tới năm 2012, đã có 71 quốc gia thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) về tiếp cận nguồn nước sạch, 77 quốc gia thực hiện tốt MDG về tiếp cận các điều kiện vệ sinh tiên tiến. Tuy nhiên, còn 45 nước chưa đáp ứng được các mục tiêu này.

Nước sạch và điều kiện vệ sinh là hai nhân tố sống còn để nâng cao sức khỏe con người và phát triển.

Theo báo cáo, mỗi năm trên thế giới có khoảng 842.000 người tử vong vì tiêu chảy do chất lượng nguồn nước không đảm bảo và vệ sinh kém. Do vậy, việc cung cấp nước sạch và các thiết bị vệ sinh tiên tiến là nền tảng để chống lại các bệnh như dịch tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan B và thương hàn./.
(TTXVN/Vietnam+)