Đa số người nghèo không được sử dụng nước sạch

UNICEF cho biết hiện nay trên thế giới có hơn 3/4 trong số 1 tỷ người, trong đó phần lớn là người nghèo, không được sử dụng nước sạch.

Theo thông cáo báo chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) được công bố nhân Ngày Nước thế giới 22/3, hiện nay trên thế giới có tới hàng trăm triệu người, trong đó phần lớn là người nghèo, không được sử dụng nước sạch.

Thông cáo nêu rõ những đánh giá của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố hồi năm ngoái, cho thấy 768 triệu người trên thế giới đã không được sử dụng nước sạch, khiến cho hàng trăm nghìn trẻ em bị ốm hoặc chết mỗi năm.

Mỗi ngày có 1.400 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do các bệnh về tiêu chảy liên quan tới tình trạng thiếu nước sạch và các hệ thống bảo vệ sức khỏe và vệ sinh.

Phần lớn những người không được sử dụng nước sạch là những người nghèo và sống tại các khu vực nông thôn thuộc vùng xa xôi hẻo lánh hoặc các khu nhà ổ chuột tại những vùng đô thị.

10 nước chiếm 2/3 dân số toàn cầu không được tiếp cận với các nguồn nước sạch bao gồm Ấn Độ, Nigeria, Ethiopia, Indonesia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Bangladesh, Tanzania, Kenya và Pakistan.

Người phụ trách các chương trình nước toàn cầu, bảo vệ sức khỏe và vệ sinh của UNICEF, ông Sanjay Wijesekera nhấn mạnh ''mọi trẻ em dù nghèo hay giàu đều có quyền được sống sót, được bảo vệ sức khỏe và có tương lai. Thế giới không nên dừng lại cho tới khi mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, được tiếp cận nước sạch, hệ thống bảo vệ sức khỏe và vệ sinh.''

Cũng theo ông Wijesekera, vấn đề đang thu hút sự chú ý và thậm chí có thể gây sốc, đó là có hàng triệu người nghèo không được uống nước sạch tại những nước có mức thu nhập trung bình./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Tin cùng chuyên mục