Cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên đầu tiên của đảng Cộng hòa rời khỏi danh sách tham gia tranh cử dài nhất từ trước đến nay của đảng này.

Đây là lần thứ hai ông Perry rời bỏ cuộc đua giữa chừng sau năm 2012.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Hãng RealClearPolitics công bố cùng ngày, ông Perry chỉ giành được chưa đến 1% số phiếu ủng hộ và đứng thứ 13 trong danh sách 17 ứng cử viên đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng.

Trước đó, ông Perry cũng không lọt vào danh sách 10 ứng cử viên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò (xếp theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri) của 5 tổ chức điều tra dư luận uy tín nhất tại Mỹ gồm Bloomberg, CBS, Fox, Đại học Monmouth và Đại học Quinnipiac tiến hành để tham gia cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra trong ngày 6/8 vừa qua. Đây là cuộc đua đầu tiên giữa các ứng cử viên trong đảng Cộng hòa để giành vé tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Chính vì vậy, ông Perry đã cùng với 7 ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất phải tham gia cuộc tranh luận kéo dài 90 phút cũng được tổ chức sau đó cùng ngày. Dự kiến, cuộc tranh luận thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 16/9 tới.

Ông Rick Perry, 65 tuổi có 14 năm làm Thống đốc bang Texas và cũng là người nắm giữ chức vụ thống đốc bang kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, cuộc đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra ngày 13/10 tới./.