Trước thông tin nhiều loại bia của Đức có thạch tín, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã có Công hàm khẳng định hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung là rất thấp, không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa thông tin về nhiều loại bia đang bán trên thị trường Đức có nhiễm thạch tín vượt quá ngưỡng cho phép theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học kỹ thuật Munich (Đức).
Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bia Đức được nhập khẩu. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trước các thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm đã gửi thư tới Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Cộng hòa Liên bang Đức để xác minh rõ vấn đề này.
Ngày 30/5, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã có Công hàm số 228/2013 chuyển thư trả lời của Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức tới Cục An toàn thực phẩm để làm rõ vấn đề này.
Công hàm ghi rõ, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2013, Cơ quan kiểm soát về thực phẩm của Đức đã tiến hành kiểm tra về dư lượng các chất ô nhiễm (bao gồm thạch tín) trong các loại bia, một số đồ uống giải khát tương tự như bia và các nguyên liệu được dùng trong sản xuất bia.
Trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì có 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. Tuy nhiên, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung rất thấp, trung bình từ 1 đến 10 µg/l và mức này không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống được quy định tại pháp lệnh về nước uống của Đức.
Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng của Đức cũng nhấn mạnh, nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng./.
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa thông tin về nhiều loại bia đang bán trên thị trường Đức có nhiễm thạch tín vượt quá ngưỡng cho phép theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học kỹ thuật Munich (Đức).
Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bia Đức được nhập khẩu. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trước các thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm đã gửi thư tới Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Cộng hòa Liên bang Đức để xác minh rõ vấn đề này.
Ngày 30/5, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã có Công hàm số 228/2013 chuyển thư trả lời của Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức tới Cục An toàn thực phẩm để làm rõ vấn đề này.
Công hàm ghi rõ, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2013, Cơ quan kiểm soát về thực phẩm của Đức đã tiến hành kiểm tra về dư lượng các chất ô nhiễm (bao gồm thạch tín) trong các loại bia, một số đồ uống giải khát tương tự như bia và các nguyên liệu được dùng trong sản xuất bia.
Trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì có 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. Tuy nhiên, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung rất thấp, trung bình từ 1 đến 10 µg/l và mức này không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống được quy định tại pháp lệnh về nước uống của Đức.
Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng của Đức cũng nhấn mạnh, nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng./.
Thùy Giang (Vietnam+)