Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. (Nguồn: bloomberg.com)

Hãng tin Yonhap ngày 1/3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ mối liên hệ giữa việc Washington và Seoul tiến hành tham vấn về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc với việc Mỹ hợp tác cùng Trung Quốc để thông qua một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/2 (theo giờ Mỹ), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Hoàn toàn không có mối liên hệ... giữa cuộc thảo luận của chúng tôi với Trung Quốc về biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn (nhằm vào Triều Tiên)... và các cuộc tham vấn của chúng tôi với Hàn Quốc về tính khả thi của việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.”

Tuyên bố trên được cho là để đáp lại một số nhận định cho rằng việc Mỹ và Hàn Quốc quyết định tạm dừng cuộc họp của Nhóm làm việc chung giữa hai nước về THAAD là để giảm bớt sự phản đối của Trung Quốc trong vấn đề này.

Ngoài ra động thái của Mỹ có thể đổi lấy sự hợp tác từ Bắc Kinh trong việc thông qua một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vừa qua.

Ông John Kirby nhấn mạnh: “Chưa có sự triển khai THAAD và cũng chưa có bất kỳ quyết định nào về việc triển khai THAAD. Chỉ có thỏa thuận (giữa Mỹ và Hàn Quốc) bắt đầu tiến hành tham vấn về tính khả thi của việc triển khai THAAD, nhằm đáp lại các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra bằng cách này hay cách khác. Vì vậy về thực chất không có sự đánh đổi ở đây.”

Phát ngôn viên này cũng chỉ rõ các hành động, mà ông gọi là “khiêu khích”, của Triều Tiên mới là lý do chính để xem xét khả năng triển khai THAAD.

Ông Kirby nói: “Nếu như Bình Nhưỡng không có các hành động khiêu khích thì sẽ không cần phải tham vấn về THAAD. Song đáng tiếc, họ đã chọn cách tiếp tục khiêu khích và làm tăng sự bất ổn có trên bán đảo Triều Tiên và do đó các cuộc tham vấn mới được tiến hành”./.