Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke ngày 2/3 đã ra lệnh đảo ngược lệnh cấm của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama về việc sử dụng đạn chì để săn bắn tại các vùng đất và nước của chính quyền liên bang.

Trước đó, ngày 19/1, tức chỉ một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã ban hành lệnh cấm sử dụng đạn chì để săn bắn và đồ câu cá để bảo vệ các loài chim và cá khỏi bị ngộ độc chì.

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích quyết liệt của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) vì cho rằng lệm cấm trên ảnh hưởng đến quyền lợi của các thợ săn và những người chơi thể thao.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Zinke, quyết định mới sẽ giúp người dân Mỹ được tiếp cận nhiều hơn với các khu đất công và tạo thêm cơ hội để họ săn bắn, đánh bắt cá và giải trí.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Nội vụ Mỹ, ngoài lệnh trên, ông cũng ra lệnh cho các cơ quan liên bang xác định những khu vực cần mở rộng hoạt động giải trí và săn bắt cá, và khuyến nghị việc mở rộng quyền tiếp cận của dân chúng đối với các khu đất công, đồng thời cải thiện môi trường sống cho cá và các loài động vật hoang dã.

Ông nhấn mạnh việc đánh bắt cá, săn bắn và những hoạt động giải trí ngoài trời khác sẽ tạo thêm hàng nghìn công ăn việc làm và giúp kinh tế Mỹ thu về hàng tỷ USD lợi nhuận./.