(Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang Florida của Mỹ đã khoanh vùng khu vực lây nhiễm loại virus nguy hiểm Zika thứ hai tại bãi biển Miami, điểm du lịch nổi tiếng của Miami và một lệnh mở rộng diện cảnh báo đi lại đã có hiệu lực tức thì.

Trong thông báo phát đi ngày 19/8, Thống đốc Florida Rick Scott cho biết giới chức y tế đã xác nhận 5 trường hợp lây nhiễm Zika ngay tại địa phương ở khu vực Bãi biển Miami, trong đó có 2 người dân địa phương và 3 du khách.

Ngay lập tức, lệnh khoanh vùng khu vực có diện tích dưới 3,9 km2 được đưa ra và đây là vùng lây nhiễm Zika thứ hai tại Miami. Trước đó, bang này đã khoanh vùng một khu vực lây nhiễm khác là Wynwood ở phía Bắc Miami.

Thống đốc Scott cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng thông tin rộng rãi về nguy cơ lây bệnh tới các cộng đồng dân cư, cung cấp xịt chống muỗi miễn phí cho các khách sạn, nhà hàng và các điểm thu hút du khách khác nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Cho đến nay, Florida là bang duy nhất tại nước Mỹ ghi nhận trường hợp lây nhiễm Zika tại địa phương qua trung gian là muỗi với tổng số ca nhiễm lên đến 36 trường hợp.

Ngay sau thông báo của bang Florida, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban bố một cảnh báo đi lại mới, khuyến cáo phụ nữ có thai tránh đi đến khu vực đã được khoanh vùng tại Bãi biển Miami. Giám đốc CDC Tom Frieden cảnh báo sẽ có thêm các ca nhiễm Zika trong thời gian tới do Florida đang ở giữa mùa muỗi sinh trưởng mạnh.

Ông cũng thừa nhận khó có thể xác định liệu virus nguy hiểm này đã xuất hiện ở các khu vực lân cận hay chưa và dịch bệnh tại Florida kéo dài trong bao lâu.

Tính đến ngày 17/8, trên toàn nước Mỹ đã ghi nhận 2.260 trường hợp nhiễm Zika, trong đó có 529 thai phụ, 22 trường hợp được cho là lây nhiễm qua đường tình dục và 1 trường hợp là do bị phơi nhiễm trong phòng thí nghiệm.

Cùng ngày, giới chức y tế Puerto Rico, vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do hội chứng Guillain-Barre có liên quan tới virus Zika.

Phát biểu với giới báo, nhà dịch tễ học Puerto Rico, tiến sỹ Brenda Rivera Garcia cho biết bệnh nhân là một nam giới trên 35 tuổi. Theo tiến sỹ Garcia, tất cả mọi người đều có thể nhiễm Guillain-Barre, hiện được coi như một quá trình rối loạn hệ miễn dịch, tấn công trực tiếp và hệ thần kinh. Triệu chứng của hội chứng này thường bắt đầu bằng cảm giác buồn buồn trên các chi và nếu nặng có thể dẫn đến bại liệt và tử vong như ca kể trên.

Hiện tại Puerto Rico có tới 34 bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barre và 4 trường hợp đã hồi phục nhờ chữa trị tích cực và kịp thời. Trong khi đó số người nhiễm Zika đã lên tới 13.186 ca, trong đó có 1.106 phụ nữ mang thai và 2 ca tử vong.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, đồng thời cũng có thể tấn công các tế bào não ở người lớn. Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị./.