Xe của cảnh sát bị phá hủy trong cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại Milwaukee. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức bang Wisconsin ngày 14/8 đã quyết định điều động lực lượng Vệ binh quốc gia đến vãn hồi trật tự tại thành phố Milwaukee, nơi trước đó một ngày vừa diễn ra các vụ đập phá do những người biểu tình tức giận trước việc một cảnh sát bắn chết một nam thanh niên 23 tuổi.

Trong một tuyên bố, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ nhanh chóng được triển khai tại thành phố Milwaukee nhằm hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương khi được lệnh.

Chỉ thị trên của ông Walker được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại Milwaukee đã trở lại bình thường sau khi xảy ra các cuộc xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn lên kế hoạch đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Cảnh sát trưởng thành phố Milwaukee, Edward Flynn cho biết trong cuộc biểu tình ngày 13/8 vừa qua, 4 cảnh sát đã phải nhập viện do bị thương. Nhà chức trách đã xác định được danh tính của nam thanh niên bị bắn chết là Sylville K.Smith.

Trong khi đó, Thị trưởng Tom Barrett cho biết hình ảnh ghi lại từ camera của cảnh sát cho thấy Smith đã chạy về phía cảnh sát với một khẩu súng trên tay. Trước khi bị cảnh sát bắn, Smith đã không hạ súng khi được yêu cầu.

Trước đó, đối tượng này đã được cảnh sát yêu cầu dừng xe vì có "hành động khả nghi". Theo Sở Cảnh sát Milwaukee, Smith có một khẩu súng ăn cắp và từng bị cảnh sát bắt giữ rất nhiều lần.

Cuộc biểu tình nhằm phản đối vụ một nam thanh niên bị cảnh sát bắn chết trước đó một ngày đã biến thành bạo loạn sau khi xảy ra xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật. Cuộc biểu tình diễn ra ngay tại hiện trường vụ nổ súng, với sự tham gia của khoảng 200 người.

Những người biểu tình đã ném gạch đá vào cảnh sát và phóng hỏa đốt các tòa nhà, xe cộ và một trạm xăng. Lực lượng cảnh sát đã phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông. 17 người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Vụ nổ súng xảy ra trước đó một ngày khi hai cảnh sát yêu cầu hai nam thanh niên, đều 23 tuổi, dừng xe vào lề đường để kiểm tra hành chính.

Tuy nhiên, sau khi xuống xe, 2 đối tượng trên bất ngờ bỏ chạy. Trong quá trình rượt đuổi, một cảnh sát đã nổ súng và bắn chết Smith. Đối tượng còn lại hiện đang bị giam giữ. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc./.,