My: Bao Isaias manh len, bat dau do bo vao bo bien phia Dong hinh anh 1Bão Isaias bắt đầu đổ bộ vào Mỹ. (Ảnh: AP)

Sáng 4/8 (giờ Việt Nam), bão Isaias đã đổ bộ vào khu vực giáp ranh giữa hai bang Bắc và Nam Carolina của Mỹ, với sức gió lên tới 140km/h và dự báo có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Theo Trung tâm Dự báo Bão quốc gia (NHC), Bão Isais kèm theo mưa to, gió lớn có thể gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng với mực nước cao từ 1-1,5m. Bão Isaias được dự báo sẽ quét qua khu vực Bờ Đông, gây ra những trận cuồng phong ở các thành phố Washington, Philadelphia và New York.

NHC cho biết cảnh báo bão đã được ban hành và có hiệu lực từ khu vực Surf City ở Bắc Carolina cho đến Eastport ở Maine.

Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper kêu gọi người dân tích trữ lương thực, thiết bị khẩn cấp để ứng phó với bão, tuân thủ lệnh sơ tán của địa phương, trú ẩn ở nơi an toàn, hạn chế ra ngoài không cần thiết.

Hiện có 150 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia sẵn sàng nhận lệnh để ứng phó với bão cũng như thực hiện công tác cứu nạn, cứu trợ nếu cần thiết. 

[Cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương đổ bộ vào Mỹ]

Nhiều khu vực dân cư tại khu vực giáp ranh giữa bang Bắc và Nam Carolina đã bị mất điện và chịu cảnh ngập lụt. NHC cảnh báo người dân ở các khu vực có nguy cơ bị lũ lụt chủ động phòng ngừa và bảo vệ tính mạng, tài sản khi nước dâng cao, sẵn sàng ứng phó với những tình huống nguy hiểm tiềm tàng khác.

Trước đó, sáng sớm 3/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với các bang Florida, Bắc và Nam Carolina, qua đó tạo điều kiện cho việc huy động ngân sách liên bang để ứng phó với bão.

Trước đó, bão Isaias đã suy yếu bớt và không đổ bộ trực tiếp vào bang Florida, nhưng sau đó đã mạnh trở lại khi đổ bộ vào các bang Bắc và Nam Carolina./.

(TTXVN/Vietnam+)