Xác định nguyên nhân sự cố hồ chứa Đắk N’ting: Đắk Nông mời tư vấn độc lập

Công trình hồ chứa nước Đắk N’ting có tổng vốn 137 tỷ đồng, xảy ra sự cố sạt lở từ tháng 8/2023, nhưng đến nay chủ đầu tư, các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Cảnh báo sạt lở trên thân đập hồ chứa Đắk N’ting. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)
Cảnh báo sạt lở trên thân đập hồ chứa Đắk N’ting. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Ông Hoàng Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, vừa ký ban hành thư mời các đơn vị tư vấn độc lập thực hiện kiểm định nhằm giám định nguyên nhân sự cố sạt, trượt khiến thân đập xuất hiện nhiều vết nứt tại công trình hồ chứa nước Đắk N’ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Đây là công trình có tổng mức đầu tư 137 tỷ đồng và đã xảy ra sự cố từ tháng 8/2023, nhưng đến nay chủ đầu tư, các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho biết sở đang chủ trì thực hiện giám định nguyên nhân sự cố khu vực công trình hồ chứa nước Đắk N’ting.

Việc chủ trì được thực hiện theo Quyết định số 1552/QĐ-UBND ngày 16/11/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã chấp thuận chủ trương lựa chọn đơn vị tư vấn kiểm định nhằm phục vụ giám định nguyên nhân sự cố và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố khu vực công trình.

Việc thực hiện theo quy định tại Điều 46 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ về về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông mời các đơn vị quan tâm và có kinh nghiệm kiểm định nhằm giám định nguyên nhân sự cố công trình thủy lợi nộp hồ sơ năng lực về sở để kiểm tra rà soát năng lực trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Thời gian nộp hồ sơ trước ngày 20/5/2024.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã thông tin, đầu tháng 8/2023, hồ chứa nước Đắk N’ting đã xảy ra sự cố sạt, trượt khiến thân đập xuất hiện nhiều vết nứt, gãy, nhiều vị trí trên cầu qua tràn bằng bêtông bị xô lệch.

Đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông đã khoan thoát nước bên vai phải công trình nhằm hạn chế sụt trượt, tháo dỡ một số hạng mục trên tràn thoát lũ thuộc thân đập.

Kết quả đã tránh được nguy cơ vỡ đập và các tác động nguy hiểm đến đất đai, cây trồng, tài sản của một số hộ dân thuộc khu vực hạ du hồ chứa.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm, đơn vị chủ đầu tư, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố tại công trình này. Trong khi đó, hiện chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu vào mùa mưa và các vấn đề liên quan đến an toàn hồ đập chứa nước lại tiếp tục được đặt ra.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, sau khi có kết quả giám định nguyên nhân sự cố công trình xây dựng và phân định trách nhiệm thì tổ giám định do sở chủ trì sẽ tham mưu báo cáo, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xử lý theo quy định.

Dự án hồ chứa nước Đắk Nting có tổng mức đầu tư 137 tỷ đồng, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 và nguồn đối ứng từ ngân sách địa phương.

Đây là hồ chứa nước có diện tích lưu vực lớn (hơn 49km2) và dung tích hồ chỉ hơn 2,3 triệu m2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục