My bo nhiem nha ngoai giao theo duong loi cung ran phu trach My Latinh hinh anh 1Ông Michael Kozak. (Nguồn: twitter)

Chính phủ Mỹ thông báo đã bổ nhiệm ông Michael Kozak, một quan chức được đánh giá là theo đường lối cứng rắn, đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng tạm quyền phụ trách Tây Bán Cầu - đồng nghĩa với việc phụ trách quan hệ của Washington với Mỹ Latinh.

Ông Kozak sẽ thay thế bà Kimberly Breier, người từ chức ngày 8/8 vì lý do cá nhân, và được bổ nhiệm đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lập trường thù địch cứng rắn với Cuba và Venezuela.

[Quan chức ngoại giao Mỹ hàng đầu về khu vực Mỹ Latinh xin từ chức]

Trong thông báo về quyết định này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhận xét: "Đại sứ Kozak là người có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo vệ các giá trị Mỹ và nhân quyền, với hiểu biết sâu sắc về khu vực. Ông sẽ thúc đẩy việc phục hồi dân chủ cho nhân dân Venezuela."

Ông Kozak, một luật gia từng đứng đầu Văn phòng Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2017, từng là người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Cuba giai đoạn 1996-1999 và từng hỗ trợ cựu Ngoại trưởng James Baker đàm phán và triển khai thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Nicaragua.

Nhà báo Joshua Goodman của hãng AP nhận định: "Kozak là một nhà ngoại giao kỳ lạ không e ngại sử dụng sức mạnh cho những mục tiêu mà Mỹ cho là cao cả"./.

(Vietnam+)