Quan chuc ngoai giao My hang dau ve khu vuc My Latinh xin tu chuc hinh anh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Tây Bán cầu Kimberly Breier. (Ảnh: Wikipedia)

Giới chức Washington ngày 8/8 cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Tây Bán cầu Kimberly Breier - một trong những nhân vật quan trọng trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Mexico - đã quyết định từ chức.

Quyết định của bà Breier được đưa ra trong bối cảnh Washington đang có những tranh cãi nội bộ về chính sách nhập cư đối với khu vực Mỹ Latinh. Hai quan chức và một trợ lý Quốc hội Mỹ xác nhận bà Breier đã từ chức trong tuần này, song đưa ra các lý do khác do về sự ra đi này.

[Mỹ cân nhắc trừng phạt Guatemala vì từ chối làm 'nước thứ 3 an toàn']

Bà Breier đã viện dẫn các lý do cá nhân để đưa ra quyết định từ chức. Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ nói trên cho rằng quyết định này xuất phát từ những bất đồng về thỏa thuận di trú gần đây giữa Mỹ và Guatemala.

Trong khi đó, vị trợ lý quốc hội cho rằng bà Breier từ chức vì lý do gia đình. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về quyết định từ chức của bà Breier.

Theo báo Washington Post, bà Breier từng có những bất đồng với Nhà Trắng về thỏa thuận với Guatemala trong vấn đề di cư, vốn bị giới hoạt động nhân quyền phản đối.

Bà Breier đã tham gia vào bộ máy chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 10/2018. Bà từng được ca ngợi là người có sự hiểu biết sâu sắc và khả năng phân tích tình hình khu vực khi còn phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền của Tổng thống George W. Bush.

Bà Breier là quan chức cấp cao thứ hai trong Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức trong tháng này. Hồi tuần trước, Vụ trưởng phụ trách kế hoạch chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Kiron Skinner đã từ chức sau khi bị chỉ trích về cách quản lý./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)