My can nhac trung phat Guatemala vi tu choi lam 'nuoc thu 3 an toan' hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ trên xe tải ở tuyến đường cao tốc Guadalajara-Nayarit, bang Jalisco, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 12/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp dụng các biện pháp hạn chế, áp thuế hoặc nâng lệ phí đối với nguồn kiều hối đổ vào Guatemala sau khi quốc gia Trung Mỹ này từ chối đóng vai trò làm “nước thứ 3 an toàn” trong vấn đề người di cư.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng cho rằng Guatemala đã quyết định phá vỡ thỏa thuận ký với Mỹ về nước thứ 3 an toàn.

Hiện Mỹ đang cân nhắc các biện pháp hạn chế, áp thuế và lệ phí kiều hối, hay tất cả các biện pháp đó cùng lúc.

[Mexico không thảo luận với Mỹ về quy chế 'nước thứ ba an toàn']

“Nước thứ 3 an toàn” là khái niệm chỉ một quốc gia trên đường trung chuyển của những dòng người di cư tới Mỹ, cấp quy chế tị nạn cho họ trong thời gian làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc quốc gia đó phải đối mặt với khả năng sẽ phải chăm lo cho những người di cư này một cách lâu dài nếu họ bị chính quyền Mỹ từ chối nhập cảnh, hay nói cách khác là chia sẻ gánh nặng người di cư.

Trước đó, chính phủ 2 nước đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này, song Quốc hội Guatemala hôm 14/7 đã bác dự thảo này và Tổng thống Jimmy Morales đang tìm cách thông qua bằng cách đưa dự thảo ra Tòa án Hiến pháp phân xử./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)