Mexico khong thao luan voi My ve quy che 'nuoc thu ba an toan' hinh anh 1Người di cư chờ được cấp giấy tờ tại Cơ quan di trú quốc gia Mexico ở Tapachula, bang Chiapas ngày 12/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết nước này không đồng ý thảo luận với Mỹ về quy chế “nước thứ ba an toàn” đối với người di cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ông Marcelo Ebrard thông báo trong cuộc hội đàm ngày 21/7 tại thủ đô Mexico, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã không đề cập đến một thỏa thuận trước đó rằng hai nước sẽ xem xét việc xin tị nạn đối với người di cư ở Mexico, nếu các biện pháp giảm lượng người di cư không đạt kết quả như mong muốn.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard nêu rõ Mexico không thể lường trước lập trường của Mỹ và sẽ không thay đổi quan điểm, cũng như không chấp nhận đàm phán về “nước thứ ba an toàn” với người di cư.

[Mexico phủ nhận việc sẵn sàng ký thỏa thuận di cư với Mỹ]

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết sẽ gặp người đường cấp Mỹ Mike Pompeo tại Washington, Mỹ, sau thời hạn 45 ngày mà thỏa thuận di cư trước đó đề ra, để đánh giá những kết quả đạt được trong nỗ lực giảm lượng người di cư Trung Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đánh giá cao những nỗ lực của Mexico trong việc giảm dòng người di cư, nhưng cho biết vẫn còn "nhiều việc phải làm."

Ông cũng nói rằng sẽ tham khảo ý kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hành động tiếp theo đối với vấn đề này.

Ngày 7/6 vừa qua, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

Trong khuôn khổ thỏa thuận trên, Mexico cũng đồng ý với kế hoạch của Washington muốn quốc gia láng giềng này thành "nước thứ ba an toàn" đối với những người xin tị nạn nếu trong vòng 45 ngày Mexico không thể ngăn chặn làn sóng người di cư từ khu vực Trung Mỹ qua nước này để xin tị nạn tại Mỹ.

Thống kê cho thấy, Mexico đã triển khai tới 21.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Chỉ trong tháng Sáu, lượng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ đã giảm 36,2%./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)