Mỹ ghi nhận Mexico 'tiến bộ đáng kể' trong vấn đề người di cư

Trong tháng Sáu vừa qua, số lượng người di cư tới khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ qua ngả Mexico đã giàm 1/3, xuống còn 100.000 người.
Mỹ ghi nhận Mexico 'tiến bộ đáng kể' trong vấn đề người di cư ảnh 1Người di cư chờ được cấp giấy tờ tại Cơ quan di trú quốc gia Mexico ở Tapachula, bang Chiapas ngày 12/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước chủ nhà Mexico Marcelo Ebrard đã có cuộc gặp để thảo luận về vấn đề người di cư và thương mại, trong bối cảnh chỉ còn 1 ngày nữa là đến thời hạn chót của thỏa thuận dỡ bỏ đe dọa áp thuế của Mỹ đối với hàng xuất khẩu Mexico.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico sau đó cho hay tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ đã ghi nhận “những tiến bộ đáng kể” của Mexico trong việc ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ, như một phần trong thỏa thuận hai bên đã đạt được hồi tháng Sáu vừa qua để đổi lại việc Washington không áp thuế trả đũa với Mexico.

Đáng chú ý cuộc gặp này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi thời hạn chót của thỏa thuận 45 ngày trên kết thúc.

Theo thỏa thuận này, nếu phía Mỹ cho rằng Mexico chưa làm đủ để ngăn người di cư, hai bên sẽ thảo luận về việc thay đổi quy định cho phép phần lớn người di cư từ nay sẽ xin quy chế tị nạn ở Mexico chứ không phải tại Mỹ.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định nước này đã tránh được việc phải thảo luận về quy chế còn được gọi "nước thứ 3 an toàn" này, sau khi được Ngoại trưởng Mỹ đánh giá tích cực về nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ.

Sau khi đạt thỏa thuận, Mexico đã triển khoảng 21.000 cảnh sát vũ trang để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Trong tháng Sáu vừa qua, số lượng người di cư tới khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ qua ngả Mexico đã giàm 1/3, xuống còn 100.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục