Mỹ ca ngợi các bước “táo bạo” cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng mối quan hệ ấm lên giữa Hàn Quốc-Nhật Bản đã tạo thêm động lực mới cho những nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác an ninh của Mỹ với các đồng minh chủ chốt ở châu Á.
Mỹ ca ngợi các bước “táo bạo” cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Yonhap đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 3/6 đã ca ngợi các bước "táo bạo" của Hàn Quốc và Nhật Bản để cải thiện quan hệ và tăng cường hợp tác 3 bên với Washington nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ông Austin đưa ra nhận xét này trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh thường niên ở Singapore, khi mối quan hệ ấm lên giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã tạo thêm động lực mới cho những nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác an ninh của Mỹ với các đồng minh chủ chốt ở châu Á.

[Hàn Quốc và Nhật Bản lên kế hoạch tổ chức cuộc họp bộ trưởng tài chính]

Bộ trưởng Austin nói: "Tôi cũng hoan nghênh các bước đi táo bạo của Nhật Bản và Hàn Quốc để hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. Mối quan hệ chặt chẽ giữa Tokyo và Seoul là tốt cho cả hai nước này và cho khu vực. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ to lớn trong hợp tác của chúng tôi với Nhật Bản và Hàn Quốc, bao gồm các cuộc tập trận thường xuyên hơn và chia sẻ thông tin nhiều hơn."

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi vào năm 2019, khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc để phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ chiến tranh 1910-1945.

Tình hình bắt đầu cải thiện trong năm nay sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức bằng cách bồi thường cho các nạn nhân của Hàn Quốc mà không yêu cầu Nhật Bản đóng góp.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã có chuyến thăm tới Tokyo vào tháng 3 để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thực hiện chuyến đi như vậy tới Nhật Bản sau 12 năm.

Đáp lại, Thủ tướng Fumio Kishida đã có chuyến thăm Hàn Quốc vào tháng 5, đồng thời trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên đến thăm Seoul để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương cũng sau 12 năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục