Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, AP và Kyodo, ngày 18/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford, cho biết Triều Tiên phải hiểu rằng Washington xem mọi cuộc tấn công nhằm vào Nhật Bản giống như hành động tấn công vào nước Mỹ và ngược lại.

Trong cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, Tướng Dunford khẳng định: "Chúng tôi đã thông báo rõ ràng với Triều Tiên và bất kỳ nước nào khác trong khu vực rằng việc tấn công một nước (Nhật Bản hoặc Mỹ) đồng nghĩa với việc tấn công cả hai nước." Ngoài ra, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ và người đồng cấp nước chủ nhà Kawano đã nhất trí phối hợp để tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa.

[Nhật Bản tiếp tục đơn phương tăng áp lực lên Triều Tiên]

Dự kiến, Tướng Dunford sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Dunford đã thăm Hàn Quốc và Trung Quốc trước khi tới Nhật Bản - chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty đã diện kiến Thủ tướng Abe và cả hai bên đều bày tỏ thiện chí phối hợp tăng cường quan hệ đồng minh trước quan ngại gia tăng về Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp "rất mang tính xây dựng," Đại sứ Hagerty cho biết: "Tôi nghĩ rằng Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump có chung quan điểm. Chúng tôi sẽ phối hợp vô cùng chặt chẽ và sẽ xem xét kỹ lưỡng từng lựa chọn để kiềm chế Triều Tiên"./.