Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh an ninh tại Afghanistan ngày một nghiêm trọng do các cuộc tấn công của phiến quân Taliban và sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bất ngờ tới thăm quốc gia Nam Á này để đánh giá tình hình an ninh, gặp gỡ các binh sỹ, chỉ huy quân sự Mỹ và giới chức nước chủ nhà.

Tại cuộc gặp với binh sỹ Mỹ ở một căn cứ gần thành phố Jalalabad ở tỉnh miền Đông Nangarhar, Bộ trưởng Carter cảnh báo Taliban tiếp tục là mối đe doạ an ninh với Afghanistan, đồng thời đánh giá lực lượng an ninh nước này đang chiến đấu ngày càng hiệu quả với sự hỗ trợ huấn luyện của binh sỹ Mỹ.

Phát biểu tại họp báo với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Masoom Stankzai, Bộ trưởng Carter khẳng định cam kết của Mỹ về việc hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan trong thời gian tới.

Liên quan đến việc các phần tử trung thành với IS đang dần thâm nhập vào Afghanistan và thách thức cả Taliban, người đứng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo IS đang xây dựng mạng lưới tại nhiều nơi trên thế giới, đồng thời cam kết diệt trừ tận gốc tổ chức khủng bố này tại Trung Đông cũng như những nơi khác.

Tháng 12 đánh dấu một năm kể từ khi các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan. Thời gian qua, Taliban đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công mùa Xuân hàng năm vào các mục tiêu nước ngoài và Chính phủ Afghanistan, gây thương vong lớn cho dân thường cũng như lực lượng an ninh nước này.

Vào tháng 10, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ tiếp tục duy trì lực lượng gồm 9.800 binh sỹ Mỹ ở lại Afghanistan đến hết năm 2016 do nước này cần thêm thời gian và sự hỗ trợ để phát triển một lực lượng an ninh đủ năng lực và độc lập./.