Mỹ: Chất lượng không khí ở một số khu vực kém nhất trong 25 năm

Các thành phố có chất lượng không khí kém nhất tập trung ở phía Tây, bao gồm Los Angeles và San Bernardino của bang California và Phoenix của bang Arizona.

Các vụ cháy rừng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí ở một số khu vực của Mỹ giảm xuống mức thấp. (Ảnh: Oregon Live/TTXVN)
Các vụ cháy rừng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí ở một số khu vực của Mỹ giảm xuống mức thấp. (Ảnh: Oregon Live/TTXVN)

Theo báo cáo được Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA) công bố ngày 24/4, chất lượng không khí ở một số khu vực của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm, với khoảng 44 triệu người dân sống ở các thành phố hoặc khu vực không đạt chuẩn về chất lượng không khí mà nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của các vụ cháy rừng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn báo cáo "Tình trạng không khí" hằng năm của ALA cho thấy các thành phố có chất lượng không khí kém nhất tập trung ở phía Tây, bao gồm Los Angeles và San Bernardino của bang California và Phoenix của bang Arizona.

Trong khi đó, tác giả của báo cáo, bà Katherine Pruitt, Giám đốc cấp cao của ALA, cho biết những khu vực có chất lượng không khí tốt nhất là Bangor của bang Maine cùng với Honolulu của bang Hawaii và Wilmington của bang North Carolina, những nơi gió biển có xu hướng giúp phân tán các chất ô nhiễm.

Báo cáo của ALA dựa trên dữ liệu năm 2022, dữ liệu gần đây nhất, được thu thập thông qua hàng nghìn máy giám sát chất lượng không khí do Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) thiết lập.

Theo bà Pruitt, bất chấp sự suy giảm ở một số khu vực, chất lượng không khí ở Mỹ hiện vẫn tốt hơn nhiều so với trước khi Đạo luật Không khí sạch được thông qua vào năm 1970.

Ôtô ngày càng sạch hơn, nhiên liệu sạch hơn và những nhà máy điện gây ô nhiễm nhất đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, sự cải thiện đã bị đình trệ vào khoảng năm 2017, một phần do khói từ các vụ cháy rừng đã tàn phá California và các bang khác của Mỹ cũng như Canada trong những năm gần đây.

Báo cáo cho biết ô nhiễm bụi mịn hoặc muội than trong không khí, có thể từ khói do cháy rừng hoặc các nguồn khác, là nguyên nhân chính làm gia tăng ô nhiễm.

Bà Pruitt cho rằng ô nhiễm bụi mịn có thể gây các bệnh về tim và ung thư phổi.

Theo Trung tâm Thông tin môi trường quốc gia của Mỹ, vào năm 2022, năm dữ liệu của báo cáo được thu thập, các vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 3 triệu ha rừng ở Mỹ.

Năm 2023, Canada cũng đã trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử, với hơn 4,6 triệu ha rừng bị cháy. Khói bay về phía Nam khiến không khí ở nhiều thành phố của Mỹ và Canada trở nên có hại cho sức khỏe trong suốt mùa Hè năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục