Tổng thống Mỹ. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời thủ đô Washington để bắt đầu chuyến công du thăm hai nước châu Phi là Ethiopia và Kenya, đồng thời thăm trụ sở của Liên minh châu Phi (AU) - chuyến thăm thứ tư của ông Obama tới châu lục này kể từ khi nhậm chức Tổng thống năm 2009.

Phát biểu trước khi rời Washington, Tổng thống Obama cho biết ông hồi hộp với chuyến thăm trở về lục địa tổ tiên của mình, nơi có những tiềm năng phát triển và hợp tác to lớn. Ông Obama cho rằng mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn nhưng với sự năng động và phát triển nhanh, châu Phi “có tiềm năng trở thành tâm điểm tiếp theo của phát triển kinh tế toàn cầu."

Theo dự kiến, chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama là Kenya. Chuyến thăm này là lần đầu tiên ông Obama trở về thăm quê hương của cha mình trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trong thời gian ở Nairobi, ngoài việc hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà Kenya, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị các doanh nghiệp toàn cầu, thăm các làng mạc ở Kenya.

Sau chuyến thăm Kenya, ông Obama sẽ sang Ethiopia, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm quốc gia này. Trong thời gian ở Addis Ababa, ngoài các cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà Ethiopia, Tổng thống Obama cũng sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa. Để chuẩn bị cho chuyến thăm, tối 22/7, ông Obama đã ký đưa vào thực hiện Đạo luật tăng trưởng và cơ hội cho châu Phi.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết trọng tâm chuyến thăm châu Phi lần thứ tư này của Tổng thống Barack Obama là thảo luận với các nhà lãnh đạo Kenya, Ethiopia và Liên minh châu Phi về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường các thiết chế dân chủ, hợp tác chống khủng bố và cải thiện tình hình an ninh. Chuyến thăm còn là bước tiếp theo trong chủ trương của Nhà Trắng tăng cường can dự với khu vực này.

Tháng 8/2014, Tổng thống Obama đã chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần đầu tiên kéo dài trong ba ngày với sự tham gia của gần 50 nguyên thủ các quốc gia châu Phi. Chương trình nghị sự của cuộc gặp tập trung thảo luận các vấn đề nổi cộm mà các quốc gia châu Phi đang phải đối mặt gồm phát triển kinh tế, đầu tư, giải quyết tình trạng nghèo đói, bệnh tật và chống khủng bố.

Trong thời gian diễn ra cuộc gặp, Mỹ cam kết sẽ đầu tư hơn 33 tỷ USD vào các lĩnh vực khác nhau của các nước châu Phi, trong đó có 12 tỷ USD của Chính phủ Mỹ. Với khoản cam kết đầu tư này, Tổng thống Obama cho biết Chính phủ và các công ty của Mỹ muốn chuyển quan hệ với châu Phi từ thuần túy là cấp và nhận viện trợ nhân đạo sang xây dựng các mối quan hệ đối tác kinh tế bình đẳng./.