Binh sỹ Mỹ tham gia huấn luyện. (nguồn: Rappler/TTXVN)

Đại diện quân đội Mỹ khẳng định, lực lượng này vẫn xúc tiến sự chuẩn bị về mặt quân sự để đề phòng trường hợp các biện pháp ngoại giao không đạt được tiến triển trong vấn đề Triều Tiên.

Trong buổi hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 19/3, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương David Berger cho biết vẫn cần thiết gây sức ép về mặt ngoại giao với Triều Tiên, ngay cả khi sắp diễn ra các cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên.

[Giới chức Mỹ-Hàn-Triều bắt đầu họp không chính thức tại Phần Lan]

Theo Tư lệnh Berger, ông sẽ hội đàm với các quan chức Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản để bàn các biện pháp đối phó với Triều Tiên. Ông Berger cho biết thêm quân đội Mỹ đang xúc tiến các công tác chuẩn bị về quân sự trong trường hợp các chính sách ngoại giao thất bại.

Ông tuyên bố: "Giả sử các biện pháp ngoại giao không tiến triển thì có khả năng quân đội phải tiến hành một biện pháp nào đó. Chúng tôi đang thường xuyên duy trì trạng thái sẵn sàng."

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Onodera cũng cho rằng cần tiếp tục gây áp lực để các cuộc hội đàm thượng đỉnh đạt được kết quả, đồng thời nhấn mạnh Mỹ-Hàn Quốc cần tiếp tục các cuộc tập trận chung theo kế hoạch để gây áp lực tối đa với Triều Tiên./.